Dịch Covid-19 sẽ còn tiếp tục là mối đe dọa về y tế công cộng

Liên Châu
Liên Châu
05/10/2022 18:05 GMT+7

Chiều nay 5.10, Bộ Y tế thông báo trong nước ghi nhận 1.194 ca mắc Covid-19. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định dịch bệnh Covid-19 tiếp tục là mối đe dọa về y tế công cộng thời gian tới.

Theo thông báo của Bộ Y tế, từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 11,48 triệu ca mắc Covid-19 (thêm 1.194 ca trong 24 giờ qua), đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ.

WHO nhận định dịch bệnh Covid-19 sẽ còn tiếp tục là mối đe dọa về y tế công cộng trong thời gian tới

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Báo cáo của các sở y tế cho biết, hôm nay có 858 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, không có ca tử vong. Từ đầu dịch đến nay, gần 10,6 triệu bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam đã được điều trị khỏi. Hiện có 75 bệnh nhân thở ô xy, trong đó 64 ca thở ô xy qua mặt nạ, 8 ca thở máy xâm lấn.

Về tiến độ tiêm vắc xin Covid-19, Bộ Y tế cho biết, trong ngày 4.10 có 3.740 liều vắc xin phòng Covid-19 được tiêm. Như vậy, tổng số vắc xin Covid-19 đã tiêm trên cả nước là 260,23 triệu liều.

Trong đó, hơn 220,5 triệu liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên, gần 23 triệu liều tiêm cho trẻ từ 12 - 17 tuổi và hơn 16,74 triệu liều tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 11 tuổi.

Theo Bộ Y tế, WHO nhận định dịch bệnh Covid-19 sẽ còn tiếp tục là mối đe dọa về y tế công cộng trong thời gian tới và cảnh báo về những biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể làm cho dịch Covid-19 trở nên phức tạp và gia tăng trở lại.

Để sử dụng hiệu quả các nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố, y tế các bộ, ngành và các cơ sở y tế trực thuộc Bộ về việc tăng cường công tác quản lý và sử dụng các nguồn lực phòng chống dịch Covid-19; rà soát các nguồn lực đã huy động, được phân bổ sử dụng cho phòng, chống dịch Covid-19.

Các địa phương cũng cần thường xuyên kiểm tra, đánh giá tình hình sử dụng các nguồn lực phòng chống dịch tại các cơ sở y tế để có kế hoạch điều chuyển cho phù hợp trên cơ sở cận đối nhu cầu của từng đơn vị trong tình hình thực tế hiện nay, nhu cầu sử dụng để phục vụ công tác khám, chữa bệnh và y tế dự phòng trong thời gian tới.

Đối với thuốc, vật tư, hàng hóa đã mua từ nguồn ngân sách nhà nước cho công tác phòng, chống dịch, Bộ Y tế đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan báo cáo Chính phủ theo hướng ưu tiên điều chuyển giữa các cơ sở y tế trong phạm vi quản lý của địa phương, bộ, ngành để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, sau đó cho phép điều chuyển sang nguồn thu dịch vụ khám bệnh chữa bệnh với đơn giá bằng giá mua vào được cấp có thẩm quyền phê duyệt tại thời điểm xuất sử dụng đối với từng loại thuốc, vật tư và hàng hoá; số tiền thu được từ nguồn BHYT và người bệnh sẽ hoàn trả ngân sách theo quy định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.