Dịch cúm gia cầm A/H5N6 cực độc tái phát tại Hải Phòng

Lê Tân
Lê Tân
02/08/2018 09:26 GMT+7

Sáng 2.8, ông Lê Văn Cường, Phó chủ tịch UBND huyện An Dương (thành phố Hải Phòng), cho biết cơ quan chức năng sẽ lập chốt kiểm soát dịch cúm A/H5N6 tại 2 xã của huyện này trong vòng 20 ngày.

Trước đó, tại 2 hộ dân trên địa bàn 2 xã An Hồng và An Hưng (huyện An Dương) đã bùng phát dịch cúm A/H5N6 khiến khoảng 10.000 con gia cầm chết bệnh hoặc phải tiêu hủy.
Cụ thể, hộ ông Nguyễn Đức Trường (thôn Đông Hải, xã An Hưng) nuôi 2.100 con vịt từ ngày 5.6. Ông Trường đã tiêm vắc xin phòng bệnh dịch tả vịt, viêm gan vịt, cúm gia cầm. Đến ngày 16.7 thì đàn vịt bị tiêu chảy, quay tròn, chết nhanh. Đến ngày 30.7 đã có 1.950 con vịt chết bệnh.
Trong khi đó, từ ngày 15.7, đàn ngan với 2.400 con của gia đình ông Trường cũng có dấu hiệu kém ăn, tiêu chảy, quay tròn rồi chết như đàn vịt. Ông Trường đã sử dụng kháng thể Havet K.T.G, thuốc kháng sinh, thuốc trợ sức, trợ lực để điều trị nhưng bệnh không giảm. Đến ngày 30.7, đàn ngan chỉ còn 35 con sống sót. Đàn gà 1.000 con được ông Trường nuôi ngày 13.6, từ ngày 15.7 cũng bắt đầu lăn ra chết. Đến ngày 30.7 chỉ còn lại 7 con.
Gia đình ông Hoàng Văn Mấm (thôn Phạm Dùng, xã An Hồng, huyện An Dương) có 4.650 con vịt, từ ngày 27.7, số gia cầm này bắt đầu bị tiêu chảy phân xanh, trắng, có triệu chứng thần kinh, quay tròn và chết rất nhanh.
Nhận được tin báo, Chi cục Chăn nuôi - Thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Hải Phòng đã phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật huyện An Dương tiến hành kiểm tra tình hình dịch bệnh và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả cho thấy 6/6 mẫu dương tính vi rút cúm gia cầm A/H5N6.
Cơ quan chức năng đã lập biên bản xử lý tiêu huỷ toàn bộ số gia cầm còn sống của gia đình ông Hoàng Văn Mấm và ông Nguyễn Đức Trường, phun thuốc khử trùng khu vực chuồng trại của cả 2 hộ; đồng thời lập 3 chốt kiểm dịch tại các thôn Phạm Dùng (xã An Hồng) và thôn Đông Hải (xã An Hưng) để phun thuốc phòng dịch đối với người và phương tiện đi qua trong 20 ngày. Huyện An Dương cũng yêu cầu các hộ dân tạm ngừng nuôi mới gia cầm, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cán bộ thú y.
Đây là lần thứ 2, dịch cúm gia cầm H/A5N6 bùng phát ở huyện An Dương. Trước đó, vào tháng 2, một ổ dịch đã được phát hiện tại nhà ông Mai Văn Tình (ngụ thôn Văn Tiến, xã Đại Bản, huyện An Dương).
Theo Tổ chức Thú y thế giới, vi rút A/H5N6 là chủng vi rút có độc lực cao. Năm 2015, vi rút cúm A/H5N6 từng được phát hiện trên đàn gia cầm ở Hải Phòng, đến nay lại xuất hiện.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.