Dịch đậu mùa khỉ đạt đỉnh ở Anh?

07/08/2022 07:30 GMT+7

Hôm qua (giờ Việt Nam), Cơ quan An ninh y tế Anh (UKHSA) cho hay đã ghi nhận “những tín hiệu đầu tiên” cho thấy dịch đậu mùa khỉ ở nước này bắt đầu đạt đỉnh, và mức độ lây lan đang chậm lại.

“Trong khi dữ liệu gần đây nhất cho thấy tốc độ bùng phát dịch bệnh đang chậm dần, chúng ta vẫn chưa thể vội chủ quan”, Reuters dẫn lời tiến sĩ Meera Chand, Giám đốc Bệnh lâm sàng và dịch bệnh mới của UKHSA.

Tính đến ngày 4.8, Anh phát hiện tổng cộng 2.859 ca, với gần 99% số trường hợp là nam giới. Kết quả phân tích của UKHSA cho thấy bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục lây nhiễm chủ yếu ở nam giới quan hệ đồng tính và lưỡng tính.

Bệnh đậu mùa khỉ trở thành tình trạng y tế khẩn cấp, Mỹ đặt hàng 2,5 triệu liều vắc xin

Trong khi đại đa số trường hợp mắc bệnh hiện nay là ở cộng đồng nam giới quan hệ đồng tính, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo ai cũng có thể nhiễm vi rút thông qua tiếp xúc gần, bao gồm phụ nữ và trẻ em. Hôm qua, Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) đã phê chuẩn việc sử dụng vắc xin Jynneos cho một nhóm trẻ có thể bị phơi nhiễm vi rút gây đậu mùa khỉ từ người chăm sóc ở làng Rontoul, hạt Champaign của bang Illinois, Đài CBS News đưa tin. Người chăm sóc trẻ đã có kết quả dương tính, trong khi giới hữu trách cho hay từ 40 đến 50 cá nhân, đa số là trẻ em, đã bị phơi nhiễm từ người này.

Tại Mỹ, vắc xin Jynneos chỉ được sử dụng cho người trưởng thành, nhưng trong một số trường hợp đặc biệt vẫn có thể được chỉ định cho độ tuổi từ 6 tháng đến 17 tuổi.

Còn tại TP.New York (bang New York), tình trạng thiếu vắc xin vẫn tiếp diễn. Không ít người bắt đầu xếp hàng từ 2 giờ sáng, nhưng sau đó nhiều người vẫn chưa được tiêm vì hết vắc xin.

Một điểm tiêm vắc xin ở TP.New York

REUTERS

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.