Điểm cả 2 ông Biden và Putin nhất trí: quan hệ Nga - Mỹ lao dốc

0 Thanh Niên Online

“Tôi có thể nói rằng Nga có những tình huống khó xử riêng, giải quyết nền kinh tế, đối phó với đại dịch Covid-19. Họ cũng phải đương đầu với các vấn đề riêng, … ví dụ như tái xây dựng Libya , Syria”, Tổng thống Joe Biden phát biểu tại cuộc họp báo tại thượng đỉnh G7.

Ông Biden đưa ra những bình luận trên trong hội nghị thượng đỉnh G7 ở Anh, chỉ vài hôm trước khi lần đầu tiên gặp Tổng thống Putin vào ngày 16.6 ở Geneva.

Dự kiến cuộc gặp này sẽ diễn ra căng thẳng vì xung đột của 2 quốc gia trên nhiều vấn đề gồm gián điệp, tấn công mạng, can thiệp bầu cử, Ukraine, Belarus và nhân quyền.

Điểm cả 2 ông Biden và Putin nhất trí: quan hệ Nga - Mỹ lao dốc - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Reuters

Ông Biden cũng được hỏi về nguyên nhân khiến ông và ông Putin tổ chức 2 cuộc họp báo riêng sau khi cuộc gặp mà không phải là cùng nhau trả lời báo giới, ông nói: “Đây không phải là một cuộc thi xem ai sẽ thể hiẹn tốt hơn trong một cuộc họp báo, không phải chúng tôi cố làm nhau bẽ mặt. Ông ấy sẽ nói những điều ông ấy nghĩ về cuộc gặp và tôi sẽ nói điều tôi nghĩ".

Tổng thống Biden cũng nhấn mạnh ông không muốn gây xung đột với Nga mà ông muốn giải quyết các động thái của ông Putin mà Mỹ cho là “không phù hợp với thông lệ quốc tế”. Ngoài ra ông Biden cũng muốn hợp tác giải quyết vấn đề Syriabiến đổi khí hậu. Ông Biden cũng sẽ tham gia cuộc họp kéo dài 2 ngày với NATO trước khi gặp tổng thống Nga.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm