Điểm sáng nổi bật trong báo cáo tài chính quý 3 của ông lớn ngành sữa

09/11/2023 08:00 GMT+7

Trong khi doanh thu nội địa chịu áp lực chung của toàn ngành, Vinamilk gây bất ngờ khi báo cáo doanh thu thuần quý 3 tăng 5% so với cùng kỳ năm 2022 ở mảng xuất khẩu. Đại diện doanh nghiệp cho biết, có nhiều cơ sở để dự đoán mức tăng trưởng này sẽ tiếp tục lặp lại ở quý cuối năm.

Điểm sáng tích cực từ mảng xuất khẩu

Bản tin Kết quả kinh doanh quý 3 và lũy kế 9 tháng đầu năm 2023 của Vinamilk cho thấy, "ông lớn" này ghi nhận các chỉ số hoạt động khá tích cực trong bối cảnh tăng trưởng sức mua hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng trong nước chậm lại. Lũy kế 9 tháng, tổng doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt lần lượt 44.848 tỉ đồng và 6.669 tỉ đồng, tương ứng hoàn thành 71% và 77% kế hoạch năm.

Trong đó, thị trường nước ngoài đóng góp 2.384 tỉ đồng doanh thu thuần trong quý 3 và 7.218 tỉ đồng lũy kế 9 tháng. Mảng xuất khẩu ghi nhận điểm nhấn tích cực khi báo cáo doanh thu thuần trong quý đạt 1.246 tỉ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ.

Điểm sáng nổi bật trong báo cáo tài chính quý 3 của ông lớn ngành sữa - Ảnh 1.

Sản phẩm sữa đặc Ông Thọ của Vinamilk được phân phối, tiêu dùng tại thị trường Trung Quốc

Theo ông Võ Trung Hiếu - Giám đốc Kinh doanh Quốc tế Vinamilk - động lực cho sự tăng trưởng này đến từ các thị trường truyền thống và mảng gia công xuất khẩu ngành hàng sữa đặc.

"Một số thị trường truyền thống như châu Phi và Trung Đông đang có nhiều khó khăn, nhưng Vinamilk vẫn nỗ lực đồng hành với đối tác nhập khẩu trong các hoạt động kinh doanh, cố gắng cung cấp hàng hóa đầy đủ, đảm bảo chất lượng và giá cả tốt nhất. Ngoài ra, chúng tôi đã có những bước đi phù hợp và kịp thời nắm bắt các lợi thế bán hàng trong quý ở hoạt động gia công sản phẩm xuất khẩu thế mạnh tại một số thị trường", ông Hiếu nhấn mạnh.

Triển vọng khả quan trong những tháng cuối năm

Số liệu thống kê từ cơ quan quản lý nhà nước cho thấy, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước đã dần được cải thiện qua các quý. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu quý 1/2023 giảm 11,9%; quý 2 giảm 11,8% nhưng đến quý 3 chỉ giảm 1,2% so với cùng kỳ năm 2022. Trước diễn biến này, các chuyên gia cho rằng, nhu cầu thế giới đang có dấu hiệu hồi phục và tình hình xuất khẩu của Việt Nam sẽ sôi động hơn trong những tháng cuối năm.

Đồng tình với nhận định lạc quan này, đại diện Vinamilk cũng kỳ vọng doanh thu thuần từ hoạt động xuất khẩu của Vinamilk tiếp tục duy trì mức tăng 5% trong quý 4. Tuy nhiên, để có thể "hái trái" ở xứ người, ông Hiếu cho rằng không thể chỉ ngồi yên chờ, mà phải có các giải pháp đồng bộ để kích thích thị trường.

Theo đó, trong những tháng còn lại của năm 2023, Vinamilk lên kế hoạch tiếp tục phát triển các nhóm sản phẩm xuất khẩu thế mạnh, đặc biệt là các sản phẩm mang thương hiệu Ông Thọ và Ngôi Sao Phương Nam. Trong đó, việc phát triển sản phẩm (như thay đổi quy cách đóng gói, đa dạng hương vị…) sẽ dựa trên xu hướng cũng như thói quen tiêu dùng tại từng địa phương, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng bản địa.

Cùng với phát triển sản phẩm, Vinamilk cũng liên tục tham gia các hoạt động nhằm hỗ trợ việc kinh doanh của các nhà phân phối hiện có cũng như tích cực tìm kiếm khách hàng mới. Trong 9 tháng đầu năm nay, Vinamilk đã tham gia nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, hội chợ, triển lãm lớn tại các khu vực và thị trường như Trung Đông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đông Nam Á… Kết hợp với các hoạt động chăm sóc khách hàng khác đã giúp Vinamilk ký kết và thực hiện thành công các hợp đồng với tổng giá trị đạt hơn 100 triệu đô la Mỹ.

Điểm sáng nổi bật trong báo cáo tài chính quý 3 của ông lớn ngành sữa - Ảnh 2.

Vinamilk tham gia Hội chợ Gulfood tại Dubai - một trong những hội chợ thực phẩm lớn nhất thế giới

Điểm sáng nổi bật trong báo cáo tài chính quý 3 của ông lớn ngành sữa - Ảnh 3.

Vinamilk tham gia Hội chợ quốc tế các doanh nghiệp vừa và nhỏ (CISMEF) lần thứ 18 diễn ra tại Quảng Châu, Trung Quốc

Gần đây nhất, đơn vị đứng đầu ngành sữa Việt đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 đối tác nhập khẩu và phân phối sữa - nông sản lớn tại Trung Quốc để xuất khẩu sản phẩm sữa chua sang thị trường tỉ dân. Theo kế hoạch, lô sữa chua ăn hương vị sầu riêng đầu tiên của Vinamilk sẽ được lên kệ hàng tại Trung Quốc vào khoảng cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12. Trước đó, sữa đặc Ông Thọ - sản phẩm chủ lực của Vinamilk tại thị trường Trung Quốc - cũng vừa chính thức có mặt tại chuỗi siêu thị Quảng Bạch - chuỗi bán lẻ lớn nhất tại Quảng Châu với hơn 17 siêu thị.

Điểm sáng nổi bật trong báo cáo tài chính quý 3 của ông lớn ngành sữa - Ảnh 4.

Ông Võ Trung Hiếu - Giám đốc Kinh doanh Quốc tế Vinamilk (ngoài cùng bên trái) - ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phân phối sữa chua với 2 đối tác Trung Quốc

Điểm sáng nổi bật trong báo cáo tài chính quý 3 của ông lớn ngành sữa - Ảnh 5.

Lãnh đạo 2 đối tác Trung Quốc đến thăm nhà máy sản xuất của Vinamilk trước khi ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác


Thời gian tới, Vinamilk sẽ tiếp tục tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm mở rộng khai thác các nhóm thị trường truyền thống trọng điểm; đồng thời phát triển thêm các nhóm thị trường mới như Nam Mỹ, vịnh Caribe, khu vực Tây và Nam Phi. Quốc gia mới nhất ghi nhận sự xuất hiện của các sản phẩm Vinamilk là Chile và Arab Saudi, nâng tổng số thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp lên 59 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.