Điểm thi tốt nghiệp THPT không đủ để xét vào ngành yêu thích, phải làm sao?

Mỹ Quyên
Mỹ Quyên
20/07/2023 16:28 GMT+7

Có mức điểm thi tốt nghiệp THPT không như mong muốn, đồng thời đã bỏ lỡ các đợt xét tuyển sớm, nhiều thí sinh hoang mang vì ngành mình yêu thích lại lấy điểm quá cao.

Thí sinh Nguyễn Minh Hải, cựu học sinh Trường THPT Hàn Thuyên (TP.HCM), cho biết mình đạt 21,5 điểm thi tốt nghiệp THPT và chỉ muốn xét vào ngành kiến trúc ở trường công lập có học phí thấp vì gia đình không đủ điều kiện kinh tế.

Tuy nhiên, ngành kiến trúc của Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM năm 2022 lấy điểm chuẩn là 24,17; Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM là 22 điểm… Thí sinh này hoang mang mình không đủ điểm đậu thì có nên đợi năm sau thi để xét lại vào ngành kiến trúc của các trường này.

Điểm thi tốt nghiệp THPT không đủ để xét ngành yêu thích, phải làm sao? - Ảnh 1.

Sau khi biết điểm thi, nhiều thí sinh vui mừng vì đạt điểm cao nhưng cũng không ít thí sinh lo lắng vì điểm không như mong muốn

ẢNH MINH HỌA: ĐÀO NGỌC THẠCH

Theo thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc Tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, đây là tình trạng của không ít thí sinh sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT và biết điểm sàn xét tuyển vào các trường ĐH.

"Với các phân khúc điểm hiện nay, thí sinh có rất nhiều lựa chọn. Nếu thí sinh quyết tâm học ngành đó ở trường ĐH công lập học phí thấp nhưng trường lại có mức điểm chuẩn năm trước cao hơn mức điểm hiện tại thí sinh có cứ mạnh dạn đặt làm nguyện vọng 1. Sau đó, thí sinh có thể chọn cùng ngành học ở trường khác vì hiện nay các trường có nhiều chính sách học bổng hoặc hỗ trợ học phí rất tốt", thạc sĩ Tư chia sẻ.

Thạc sĩ Tư khuyên thí sinh không nên chỉ đặt nguyện vọng một ngành duy nhất ở 1, 2 trường vì rất có thể sẽ không trúng tuyển năm nay. "Đợi năm sau thi lại thì chưa chắc các em đã đạt điểm số như đang có. Vì thế, hãy chọn thêm một ngành ở các trường có mức điểm phù hợp", thạc sĩ Tư cho hay.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Kim Phụng, Phó giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Tài chính-Marketing, cũng cho rằng với phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 thì có khả năng điểm chuẩn sẽ giảm so với năm trước.

"Tuy nhiên, nếu thí sinh cảm thấy mức điểm của mình không như mong đợi, khả năng sẽ không trúng tuyển vào ngành và trường mình mong muốn thì nên cân nhắc các nguyện vọng đã trúng tuyển sớm ở trường có ngành phù hợp với năng lực, điều kiện kinh tế của gia đình. Trong trường hợp thí sinh đã bỏ lỡ việc xét tuyển sớm thì vẫn có thể đợi xét tuyển bổ sung bằng phương thức học bạ, tuy nhiên không phải trường nào cũng còn chỉ tiêu", thạc sĩ Phụng lưu ý.

Theo thạc sĩ Phụng, thí sinh có thể lựa chọn cho mình bậc học CĐ với ngành mình yêu thích vì các trường CĐ có mức học phí tương đối, sau khi hoàn tất chương trình CĐ thí sinh hoàn toàn có thể học liên thông lên ĐH. Lúc này, thí sinh có thể vừa đi làm vừa đi học để có tiền trang trải chi phí cho việc học liên thông.

Tiến sĩ Trần Hữu Duy, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Đà Lạt, cũng khuyên thí sinh có thể lựa chọn một số ngành gần với ngành mình yêu thích ở trường công lập có mức điểm phù hợp và có mức học phí thấp, chứ không nên nhất định chỉ đăng ký vào một ngành duy nhất ở một số trường trong khi điểm thi tốt nghiệp THPT của mình cách quá xa so với điểm chuẩn ngành đó trong vài năm gần đây.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.