Điểm xung đột: Binh sĩ NATO đã có mặt ở Ukraine; ICC muốn bắt lãnh đạo Israel, Hamas

Điểm xung đột: Binh sĩ NATO đã có mặt ở Ukraine; ICC muốn bắt lãnh đạo Israel, Hamas

21/05/2024 20:51 GMT+7

Trong chuyến thăm đến Kyiv ngày hôm nay, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã đưa ra cảnh báo rằng Ukraine cần khẩn cấp tăng cường phòng không trước các cuộc tấn công không ngừng của Nga. Chuyến đi không báo trước của bà diễn ra khi hơn 20 UAV của Nga tấn công vào Ukraine trong đêm qua ở vùng Kharkiv.

Bà Baerbock cũng có kế hoạch đến thăm Kharkiv nhưng sau đó đã phải hoãn lại vì lý do an ninh.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây cũng đã nhắc lại yêu cầu gửi thêm máy bay chiến đấu và hệ thống phòng không để chống lại ưu thế trên không của Nga. Ông cho biết Ukraine cần 120-130 chiến đấu cơ F-16 hoặc các máy bay tiên tiến khác.

Ngoài ra, ông cũng thúc giục đồng minh phương Tây đưa ra quyết định nhanh hơn về việc viện trợ quân sự cho Kyiv. Tổng thống Zelensky cho rằng chính sự do dự trong quyết định của phương Tây đã khiến các vũ khí cần thiết đến được Ukraine khi đã chậm thời cơ đến 1 năm.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 21.5 nói Tổng thống Volodymyr Zelensky phải kêu gọi phương Tây tham gia nhiều hơn vào cuộc xung đột là do tình hình cực kỳ bất lợi cho phía Ukraine ở tiền tuyến. Nhưng đồng thời, ông Peskov cho rằng Kyiv cũng nhận ra cho dù cung cấp vũ khí ngày càng tăng cũng không thể thay đổi động lực trên chiến trường.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.