Điểm xung đột: Cuộc chiến 'nhắm vào trẻ em' ở Gaza; sức mạnh hạt nhân Nga có đáng sợ?

Điểm xung đột: Cuộc chiến 'nhắm vào trẻ em' ở Gaza; sức mạnh hạt nhân Nga có đáng sợ?

14/03/2024 21:48 GMT+7

Ukraine đã tạm thời thoát được thế khó về thiếu hụt vũ khí đạn dược sau khi Quốc hội Mỹ thông qua gói viện trợ mới trị giá 300 triệu USD. Ngay sau đó, hôm 13.3, các nước thuộc Liên minh Châu Âu đã đồng ý cung cấp 5 tỉ euro viện trợ quân sự cho Ukraine như một phần trong kế hoạch cải tổ quỹ hỗ trợ do EU điều hành.

Rõ ràng là Ukraine phụ thuộc rất nhiều vào sự hỗ trợ quân sự của phương Tây trong suốt thời gian qua. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov cho biết hồi đầu năm nay rằng "cơn đói đạn pháo" là một vấn đề lớn đối với lực lượng Ukraine khi Nga đang tiến lên về phía đông.

Trong khi đó, phát biểu trước Nghị viện châu Âu ngày 13.3, Thủ tướng Phần Lan Petteri Orpo cho rằng Nga đang chuẩn bị cho "một cuộc xung đột lâu dài với phương Tây". Ông nhấn mạnh Nga là "mối đe dọa quân sự lâu dài và căn bản đối với châu Âu".

Thủ tướng Phần Lan kêu gọi 27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) tăng cường chi tiêu quốc phòng để tự đảm bảo việc phòng thủ của mình và ông cũng nhấn mạnh: "Nga không phải là bất khả chiến bại". Trong bối cảnh tình hình thù địch ngày càng tăng giữa phương Tây và Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã nhận được câu hỏi liên quan đến mức độ sẵn sàng của lực lượng hạt nhân nước này. Tổng thống Vladimir Putin hôm 13.3 cảnh báo phương Tây rằng Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho chiến tranh hạt nhân và nếu Mỹ đưa quân tới Ukraine thì động thái này sẽ được coi là sự leo thang đáng kể của cuộc chiến. Vậy kho vũ khí hạt nhân của Nga lớn đến mức nào?

Đáp lại những cảnh báo của ông Putin, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Washington vẫn chưa điều chỉnh tư thế hạt nhân của mình và không phát hiện bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine. Bà Adrienne Watson, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, phát biểu rằng "những lời lẽ về vũ khí hạt nhân của Nga là liều lĩnh và vô trách nhiệm trong suốt cuộc xung đột này".


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.