Trong video được công bố ngày 30.8, Thủ tướng Kishida khen món cá "rất ngon" và kêu gọi mọi người nên thưởng thức hải sản "an toàn và ngon" của Nhật Bản để ủng hộ vùng Fukushima.
Bên cạnh Thủ tướng Kishida còn có 3 bộ trưởng cùng dùng bữa. Ngoài sashimi còn có các món thịt luộc, cơm, rau và trái cây, tất cả đều xuất xứ từ Fukushima.
Ngày 24.8, Nhật Bản bắt đầu xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ra biển. Đó là nước được dùng làm mát lò phản ứng trong thảm họa kép động đất và sóng thần hồi tháng 3.2011. Quá trình xử lý sau đó đã loại bỏ hết đồng vị phóng xạ, trừ tritium, một đồng vị tương đối an toàn.
Lâu nay, lượng nước lên đến 1,34 triệu tấn này được chứa trong các bể lớn tại nhà máy nhưng Nhật Bản quyết định xả ra biển vì không còn đủ chỗ chứa. Nước sẽ được xả dần trong vài chục năm.
Chính quyền Nhật Bản và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế tuyên bố nước qua xử lý có hàm lượng phóng xạ rất thấp, không vượt ngưỡng an toàn. Tuy nhiên, việc đó không đủ trấn an người dân trong nước lẫn các nước trong khu vực.
Thủ tướng Kishida đã đến thăm chợ cá Toyosu tại Tokyo trong ngày 31.8 để thưởng thức thêm món cá từ Fukushima.
Nhằm thể hiện sự ủng hộ với Nhật Bản, đại sứ Mỹ Rahm Emanuel có chuyến thăm khu vực Fukushima vào ngày 31.8 và ăn hải sản địa phương. Trước đó, Hàn Quốc thông báo Tổng thống Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Han Duck-soo cũng đã dùng bữa trưa với hải sản nhằm trấn an người dân.
Tuy nhiên, Hàn Quốc vẫn giữ nguyên lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm và hải sản từ tỉnh Fukushima. Trung Quốc cũng áp lệnh cấm nhập khẩu hải sản từ Nhật Bản. Tokyo đã cảnh báo sẽ khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về lệnh cấm của Bắc Kinh.
Bình luận (0)