Điểm xung đột: Ông Putin muốn gì ở Kharkiv? Không quân Ukraine dùng chiến thuật Mỹ

Điểm xung đột: Ông Putin muốn gì ở Kharkiv? Không quân Ukraine dùng chiến thuật Mỹ

18/05/2024 23:08 GMT+7

Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm 16.5 cho biết trong 2 tháng qua, không có lữ đoàn Ukraine nào báo cáo về việc bị thiếu đạn pháo, và đó cũng là lần đầu tiên điều này diễn ra trong cuộc chiến.

Trong những tháng mùa đông, lực lượng vũ trang Ukraine bị thiếu hụt trầm trọng đạn pháo, mà nguyên nhân chủ yếu là do viện trợ quân sự của Mỹ bị đình trệ. Hồi tháng 1, Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov cho biết Ukraine không thể bắn quá 2.000 quả đạn pháo mỗi ngày, trong khi đó Nga có thể bắn gấp 3 lần số lượng đạn pháo như vậy.

CH Séc và một nhóm đồng minh NATO đã thực hiện một sáng kiến với mục tiêu cung cấp cho lực lượng Kyiv 500.000 quả đạn pháo 155mm và 300.000 quả đạn pháo 122mm. Tổng thống Zelensky cho biết ngay cả trước khi có sáng kiến này thì nỗ lực mua sắm đạn pháo của Ukraine đã đạt được tiến bộ. Song ông nhấn mạnh rằng Ukraine vẫn còn nhiều việc phải làm.

Bên cạnh việc giải quyết thiếu hụt đạn dược thì Tổng thống Zelensky đã ký luật cho phép tù nhân gia nhập lực lượng vũ trang. Luật mới cho phép ân xá những tù nhân bị kết án nếu họ ký hợp đồng nhập ngũ. Một số quan chức dự đoán đạo luật có thể giúp quân đội Ukraine tuyển thêm tối đa 20.000 binh sĩ.

Cùng với đó là việc Mỹ nối lại viện trợ quân sự và dòng vũ khí, trang thiết bị mới đang đổ đến tiền tuyến. Cựu Phó Đô đốc Hải quân Mỹ Mike LeFever nhận định: "Vũ khí của Mỹ có thể kịp thời giúp Ukraine ngăn chặn những bước tiến liên tiếp trên chiến trường của Nga, mặc dù tạm thời họ chưa thể giành lại quyền kiểm soát một số vùng lãnh thổ".

Nga lúc này đang cố gắng tận dụng hết thời cơ Ukraine chưa bổ sung đầy đủ vũ khí đạn dược để tiếp tục đẩy mạnh hoạt động ở mặt trận mới mở ở vùng Kharkiv. Trong chuyến thăm Trung Quốc mới đây, Tổng thống Vladimir Putin đã trực tiếp hé lộ mục tiêu của Nga khi mở hoạt động quân sự ở đây.

Sau phát biểu của ông Vladimir Putin về việc lập vùng đệm ở Kharkiv, Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi bình luận trên Telegram ngày 17.5 rằng "Chúng tôi hiểu rằng sẽ có những trận chiến khốc liệt và đối phương đang chuẩn bị cho điều đó".

Theo ông Syrskyi, Nga phát động tấn công vào Kharkiv nhằm buộc Kyiv phải triển khai thêm các lữ đoàn dự bị ra mặt trận, làm tiêu hao quân lực, dàn mỏng phòng thủ của Ukraine ở miền đông. Tướng Syrskyi nói, quân đội Ukraine cũng đang chuẩn bị các tuyến phòng thủ cho cuộc tấn công tiềm tàng của Nga vào vùng Sumy, cách Kharkiv hơn 100 km về phía bắc. Kiev cho rằng, Nga đang triển khai các đơn vị nhỏ gần Sumy.

Báo El Pais của Tây Ban Nha hôm 17.5 cho biết có thông tin Ukraine đã điều 2 lữ đoàn từ Donetsk sang Kharkiv, và nhờ đó đã làm giảm được nhịp độ tấn công của Nga.

Trong khi đó, hãng AFP hôm 18.5 dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông muốn hợp tác với các quốc gia "có sức ảnh hưởng đối với Nga" như Trung Quốc, đồng thời thúc giục Bắc Kinh tham gia các cuộc đàm phán hòa bình vào tháng tới. Ông Zelensky cho biết ông Tập đã đảm bảo với ông trong một cuộc điện đàm rằng Trung Quốc ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, nhưng không tiết lộ cuộc trao đổi diễn ra khi nào.

Phát biểu với AFP, ông Zelensky cũng cho biết Ukraine không chỉ cần thêm đạn dược mà còn các hệ thống phòng không, máy bay chiến đấu từ phương Tây để đối phó đà tiến công của Nga hiện nay.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết: "Tôi tin rằng ngày nay Ukraine có khoảng 25% những gì cần thiết để tự bảo vệ. Tôi đang nói về phòng không".

Ông nói thêm: "Về máy bay chiến đấu, Kyiv cần từ 120 đến 130 máy bay hiện đại để Nga không có ưu thế trên không. Tổng cộng, chúng tôi cần phi đội F-16 với số lượng mà tôi đang nói đến, để có sự ngang bằng với Nga".

Nga đã nhiều lần cảnh báo rằng vũ khí nước ngoài gửi đến chiến trường Ukraine sẽ không thể thay đổi cục diện chiến sự, mà chỉ làm tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa Nga và NATO. Các quan chức ngoại giao của Moscow mới đây lại nhắc lại lập luận cho rằng Mỹ và nhiều nước phương Tây khác đang “nghịch lửa” khi trợ giúp Ukraine.

Theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, "lợi thế lớn nhất" cho Nga hiện nay, là việc phương Tây cấm Ukraine sử dụng vũ khí của họ để tấn công lãnh thổ Nga. Về việc này, truyền thông Mỹ đưa tin các nghị sĩ Ukraine đã đến Mỹ trong tuần qua để kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm nhưng người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby ngày 17.5 tái khẳng định chính quyền không khuyến khích hay cho phép các cuộc tấn công bằng vũ khí Mỹ bên trong Nga.

Ông Zelensky cũng thừa nhận vấn đề nhân lực và tinh thần trong quân đội Ukraine, vốn thua thiệt vũ khí và quân số so với Nga. Bất chấp các bước tiến đáng kể của Moscow gần đây, Tổng thống Zelensky tuyên bố Kyiv sẽ giữ vững phòng tuyến và ngăn chặn một cuộc đột phá lớn.

Như thông tin mà quý vị vừa theo dõi, trong hai ngày 16-17.5, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công hiệp đồng vào Crimea, Krasnodar và các khu vực khác của Nga bằng cách sử dụng máy bay không người lái (UAV) và xuồng không người lái (USV). Bộ Quốc phòng Nga sau đó đã công bố các video cho thấy nỗ lực điều trực thăng ngăn chặn các xuồng không người lái đáng sợ của Ukraine.

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã từ chối lời kêu gọi của Pháp về một lệnh ngừng bắn vào thời điểm diễn ra Thế vận hội mùa Hè ở Paris. Ông cho rằng, làm như vậy sẽ chỉ trao thêm cho Nga lợi thế để chuẩn bị lực lượng và vũ khí.

Ông nói Ukraine và phương Tây có chung hệ giá trị, nhưng thừa nhận rằng vẫn còn bất đồng về quan điểm, đặc biệt liên quan tới cách mà cuộc chiến có thể khép lại.

Theo ông Zelensky, Ukraine "muốn chiến sự kết thúc với hòa bình công bằng cho Ukraine, trong khi phương Tây muốn cuộc chiến kết thúc sớm nhất có thể. Và đối với phương Tây thì đó là giải pháp hòa bình công bằng".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.