Tổng thống Zelensky điều tiếp viện tới Kharkiv, muốn thêm 2 tổ hợp Patriot để chặn Nga

Tổng thống Zelensky điều tiếp viện tới Kharkiv, muốn thêm 2 tổ hợp Patriot để chặn Nga

17/05/2024 19:35 GMT+7

Ngày 16.5, Ukraine cảnh báo đang phải đối mặt tình thế vô cùng khó khăn ở vùng Kharkiv, nơi lực lượng Nga đạt bước tiến lớn nhất sau 18 tháng qua.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Kyiv đang gửi thêm quân tiếp viện đến tỉnh miền đông bắc này, nhưng quân đội Ukraine thừa nhận hiện chỉ có thể cố gắng cản được phần nào đà tiến của quân Nga.

Hãng tin AFP, dựa trên dữ liệu từ Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW, Mỹ) cho biết từ ngày 9-15.5, quân đội Nga đã kiểm soát 257 km2 lãnh thổ tại tỉnh Kharkiv và 21 km2 tại các khu vực khác ở Ukraine, trong đó có ngôi làng Robotyne mà Kyiv giành lại vào năm ngoái. Đây là bước tiến lớn nhất của Nga tính từ giữa tháng 12.2022.

Tổng thống Zelensky thừa nhận tiền tuyến Kharkiv vô cùng căng thẳng

Tổng thống Zelensky thừa nhận tiền tuyến Kharkiv vô cùng căng thẳng

REUTERS

TASS dẫn thông báo Bộ Quốc phòng Nga hôm 16.5 tuyên bố quân đội nước này đã "đột phá sâu vào tuyến phòng thủ của đối phương" ở Kharkiv.

Cũng theo truyền thông Nga, quân đội Nga đang áp sát và tìm cách kiểm soát làng Lyptsi, cách thành phố Kharkiv khoảng 30 km về hướng bắc.

Trong khi đó, quân đội Ukraine nói rằng các hoạt động phòng thủ đã buộc Nga giảm nhịp độ tấn công ở phía bắc Kharkiv.

Theo Reuters, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 16.5 đã đến thành phố Kharkiv, thủ phủ của tỉnh cùng tên để gặp gỡ các đơn vị quân đội ở đây.

"Tình hình (ở Kharkiv) tiếp tục vô cùng khó khăn, chúng tôi đang củng cố các đơn vị", Tổng thống Zelensky cho biết như vậy sau cuộc gặp với chỉ huy quân đội và các quan chức quân sự cấp cao tại thành phố Kharkiv. Nhà lãnh đạo hoãn lại mọi chuyến công du nước ngoài trong bối cảnh tình hình chiến sự đang xấu đi cho Ukraine.

Ông Zelensky cho hay các chỉ huy quân đội đã hoàn tất phân tích chi tiết triển vọng tình hình tác chiến, các mối đe dọa trong thời gian tới, cũng như cơ hội đối phó kế hoạch tiến công của Nga.

Ông cho rằng tình hình Kharkiv dù "vô cùng khó khăn" nhưng "nhìn chung vẫn trong tầm kiểm soát" và quân đội Ukraine đang gây ra thiệt hại đáng kể cho đối phương.

Tổng thống Zelensky khẳng định cơ quan tình báo quân đội Ukraine đã "nắm được ý đồ của đối phương".

Trả lời phỏng vấn Đài ABC News hôm 16.5, Tổng thống Ukraine nói rằng Kyiv không thể để mất thành phố Kharkiv. Ông cũng cho rằng Ukraine có thể ngăn chặn Nga kiểm soát thành phố nếu được viện trợ thêm 2 hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất.

Chuyến đi của ông Zelensky đến Kharkiv diễn ra vào thời điểm quân đội Ukraine cho biết giao tranh đang diễn ra tại các huyện phía bắc của thị trấn Vovchansk thuộc tỉnh này.

Báo cáo cuối ngày 16.5 của Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết, đã có 10 cuộc giao chiến ở hướng Kharkiv. Theo báo cáo này, các binh sĩ Ukraine đã đẩy lùi 8 cuộc tấn công vào các khu định cư Liptsy, Staritsa và Volchansk.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.