Ukraine đối mặt với ‘cơn ác mộng’ khi Nga tấn công Kharkiv

Ukraine đối mặt với ‘cơn ác mộng’ khi Nga tấn công Kharkiv

La Vi
La Vi
15/05/2024 06:28 GMT+7

Tổng thống Zelensky có thể phải đưa ra "những lựa chọn khó khăn" trước cuộc tấn công mới của Nga ở phía đông.

Theo một bài phân tích của đài CNN, cuộc tấn công mới của Nga vào vùng Kharkiv ở đông bắc Ukraine đã đặt Tổng thống Volodymyr Zelensky vào tình thế khó khăn khi phải chấp nhận đánh đổi để quân đội nước này có thể tiếp tục cầm cự.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, quân đội Nga đã kiểm soát được 9 ngôi làng kể từ khi phát động cuộc tấn công vào cuối tuần trước. Bộ Tổng tham mưu Ukraine thừa nhận Nga đã "thành công về mặt chiến thuật" và cho biết đang có giao tranh ác liệt để giành quyền kiểm soát thị trấn biên giới Volchansk.

Trong bài nhận định tình hình hôm 13.5, CNN cho rằng tiến bộ mà quân đội Nga đạt được là "được cho là bước tiến nhanh nhất của họ sau những ngày đầu tiên của cuộc xung đột".

CNN bình luận: "Đây là một cơn ác mộng đối với Kyiv vì hai lý do: thứ nhất, Ukraine đã giành lại vùng này từ tay lực lượng Nga 18 tháng trước, nhưng rõ ràng là Ukraine đã không củng cố bố phòng tại đây, nên không ngăn chặn được quân Nga tràn vào dễ dàng như khi họ rút đi. Và thứ hai, Nga một lần nữa có thể trói chân đội quân hiện đã quá tải của Ukraine bằng cách gây áp lực liên tục và ngày càng lớn lên Kharkiv".

Ukraine đối mặt với ‘cơn ác mộng’ khi Nga tấn công Kharkiv- Ảnh 1.

Quân nhân Ukraine đi dọc một con đường trên xe chiến đấu bộ binh CV90 ở khu vực Donetsk

Reuters

CNN cho rằng Tổng thống Volodymyr Zelensky phải đối mặt với "những lựa chọn cực kỳ khó khăn: cần tập trung nguồn lực hạn chế cho nơi nào, còn nơi nào buộc phải hy sinh".

Các nhà phân tích phương Tây nhấn mạnh rằng việc mở một mặt trận mới đặc biệt nguy hiểm đối với Kyiv, do tình trạng thiếu đạn dược kéo dài và sự chậm trễ trong việc cung cấp viện trợ của phương Tây. Tờ New York Times hôm 12.5 nhận định rằng những bước tiến thành công của Nga về phía Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine và là một trung tâm công nghiệp quan trọng, "có thể làm mất tinh thần người Ukraine và các đồng minh," và thậm chí khiến phương Tây gây áp lực buộc Kyiv phải đàm phán một thỏa thuận ngừng bắn với Moscow.

Ukraine đã buộc phải rút lui khỏi một số thành phố và làng mạc ở Donbass trong năm nay, trong đó có thành phố Avdiivka, nơi từng diễn ra các trận chiến ác liệt trong nhiều tháng.

Tổng thống Zelensky quy trách nhiệm một phần cho Washington về những mất mát gần đây, đồng thời hồi tháng trước ông cho rằng Ukraine đã trở thành "con tin" trong chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ và cuộc tranh cãi chính trị tại Quốc hội Mỹ xoay quanh khoản viện trợ trị giá 61 tỷ USD cho Kyiv. Tổng thống Joe Biden cuối cùng đã ký ban hành luật viện trợ vào ngày 24.4.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.