Điểm xung đột: Ukraine có tin vui; Iran-Israel kín tiếng, Trung Đông vẫn hầm hập nóng

Điểm xung đột: Ukraine có tin vui; Iran-Israel kín tiếng, Trung Đông vẫn hầm hập nóng

20/04/2024 20:20 GMT+7

Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm qua 19.4 cho biết ông đã đến thăm một sở chỉ huy quân sự được quân đội Ukraine sử dụng để điều phối nỗ lực bảo vệ thành phố Chasiv Yar ở miền đông, nơi đang bị lực lượng Nga bao vây và tấn công dữ dội.

Ông Zelensky cho biết mình đã nói chuyện với các binh sĩ thuộc lữ đoàn cơ giới số 41 và khen thưởng họ. Ông Zelensky cũng cho biết ông đã đến thăm một trung đội y tế của lính dù và kiểm tra việc xây dựng công sự.

Không rõ sở chỉ huy nói trên gần Chasiv Yar đến mức nào. Đây là thành phố có vị trí chiến lược, nằm trên vùng đất cao, có thể trở thành địa điểm diễn ra trận đánh quan trọng giữa Nga và Ukraine trong những tuần tới.

Video về chuyến đi được ông Zelensky chia sẻ cho thấy biển báo chỉ dẫn lối vào thành phố Sloviansk, cách Chasiv Yar khoảng 30km.

Theo kênh quan sát xung đột thân Nga Military Summary, lực lượng Nga đã kiểm soát được phần phía nam của làng Bohdanivka, đánh bật lực lượng Ukraine khỏi những điểm phòng thủ cuối cùng ở khu định cư này. Với bước tiến đó thì đường tiến quân của mũi xung kích Nga từ phía đông bắc Chasiv Yar đã rộng mở.

Ưu thế trên các mặt trận đang nằm ở phía Nga, mà một phần nguyên nhân quan trọng là vì không quân Nga đã có nhiều đóng góp hơn khi lực lượng phòng không Ukraine đang suy yếu và phải dè xẻn đạn dược.

Tổng thống Zelensky đã nhiều lần kêu gọi phương Tây cung cấp các hệ thống phòng không để giúp Ukraine không chỉ bảo vệ tiền tuyến mà còn ngăn chặn Nga tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng trọng yếu.

Ông nói Ukraine cần ít nhất thêm 7 tổ hợp tên lửa Patriot cho mục đích đó. Và hôm 19.4, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng liên minh này đồng ý cung cấp thêm các hệ thống phòng không cho Ukraine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.