Hạ viện Mỹ đưa gói 95 tỉ USD ra bỏ phiếu để nối lại viện trợ cho Ukraine, Israel

Hạ viện Mỹ đưa gói 95 tỉ USD ra bỏ phiếu để nối lại viện trợ cho Ukraine, Israel

20/04/2024 16:37 GMT+7

Hạ viện Mỹ hôm 19.4 đã xúc tiến một dự luật ngân sách trị giá 95 tỉ USD để cung cấp viện trợ cho Ukraine và Israel, vượt qua sự phản đối cứng rắn của một nhóm nhỏ đảng viên Cộng hòa vốn đã trì hoãn gói này suốt nhiều tháng qua.

Cuộc bỏ phiếu theo thủ tục hôm 19.4 đã được thông qua với sự ủng hộ từ phía đảng Dân chủ nhiều hơn là từ đảng Cộng hòa - phe chiếm đa số nhưng chênh lệch rất mong manh.

Gói ngân sách này tương tự như gói đã được Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát thông qua vào tháng 2. Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, một đảng viên Cộng hòa, đã trì hoãn đưa dự luật ra bỏ phiếu trong nhiều tháng trước sự phản đối quyết liệt từ một bộ phận nhỏ nhưng có tiếng nói lớn trong chính đảng của ông.

Điều này sẽ đòi hỏi sự tham gia đáng kể của đảng Dân chủ.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Hakeem Jeffries hôm 19.4 nói với các phóng viên rằng đảng của ông đã phải nỗ lực đảm bảo sự hỗ trợ cho các đồng minh của Mỹ là Ukraine và Israel để đương đầu một số nghị sĩ mà ông gọi là "người Cộng hòa thân Putin".

"Và chúng ta có một lựa chọn: chúng ta có đặt con người lên trên chính trị không. Bởi vì ưu tiên chính trị thì chỉ để cho các thành viên Cộng hòa cực đoan phá hoại. Bởi vì họ có quá nhiều thành viên mất kiểm soát nên họ không thể quản trị chính mình", ông Hakeem Jeffries nói.

Các nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa như ông Thomas Massie, thành viên của nhóm Tự do Hạ viện (có quan điểm cực hữu của đảng Cộng hòa), phản đối việc thúc đẩy gói viện trợ.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Majorie Taylor Greene

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Majorie Taylor Greene

Reuters

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Majorie Taylor Greene đã đệ đơn kiến nghị phế truất Chủ tịch Hạ viện Johnson. Bà Greene chưa cho biết mình có theo đuổi kiến nghị này hay không, nhưng hôm 17.4 bà đã dự đoán rằng ông Johnson sẽ không giữ chức lãnh đạo lâu.

Hạ viện dự kiến sẽ bỏ phiếu về dự luật ngân sách này vào hôm 21.4, sau đó nó sẽ quay trở lại Thượng viện và từ đó dự kiến sẽ được chuyển đến bàn làm việc của Tổng thống Mỹ Joe Biden và được ký thành luật.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.