Điểm xung đột: Israel trả đũa Iran; ông Trump bất ngờ đổi giọng về Ukraine

Điểm xung đột: Israel trả đũa Iran; ông Trump bất ngờ đổi giọng về Ukraine

19/04/2024 22:06 GMT+7

Israel đã tiến hành tấn công đáp trả sau khi Iran tung gần 300 tên lửa và UAV tập kích vào Israel vào tối 13.4. Nơi xảy ra các vụ nổ nằm gần các cơ sở hạt nhân của Iran. May mắn là theo cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), các cơ sở hạt nhân của Iran vẫn an toàn.

Nhận định của giới chuyên gia nói chung là Israel đã thực hiện một cuộc trả đũa “có giới hạn”. Vũ khí được sử dụng dường như không phải là tên lửa mà là máy bay không người lái, có lẽ được phóng lên từ trong lãnh thổ Iran. Còn Tehran không quá căng thẳng sau vụ việc.

Truyền hình Iran đưa những hình ảnh cho thấy tại khu vực thành phố Isfahan, nơi xảy ra các vụ nổ, cuộc sống vẫn diễn ra bình thường. Nhà nghiên cứu về Trung Đông Jonathan Lord nói có dấu hiệu cho thấy dường như Iran đang tìm cách giảm thiểu tác động của vụ tấn công và xuống thang xung đột.

Giới lãnh đạo Israel giữ im lặng suốt một thời gian dài sau khi có thông tin về các vụ nổ, và một số nhân vật thuộc phe diều hâu ở Israel đã chê trách hành động trả đũa như vậy là “yếu ớt”. Cùng thời điểm thông tin về các vụ nổ ở Iran được báo cáo, tại Syria và Iraq cũng ghi nhận nhiều vụ nổ ở nhiều khu vực. Đây là các quốc gia ở Trung Đông có sự hiện diện của nhiều nhóm vũ trang thân Iran.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.