Iran nói Israel sẽ hối hận khi tấn công trả đũa

Iran nói Israel sẽ hối hận khi tấn công trả đũa

La Vi
La Vi
19/04/2024 16:37 GMT+7

Theo CNN, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian ngày 18.4 cảnh báo rằng trong trường hợp Israel sử dụng quân sự đối phó Iran, Tehran sẽ đáp trả "ngay lập tức và với mức độ cao nhất".

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian nói với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trong cuộc họp về Trung Đông: "Các biện pháp phòng thủ và đối phó hợp pháp của Iran đã được hoàn tất. Do đó, chế độ khủng bố Israel phải ngừng bất kỳ hành động phiêu lưu quân sự chống lại lợi ích của chúng tôi".

"Trong trường hợp chính quyền Israel sử dụng vũ lực và vi phạm chủ quyền của chúng tôi, Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ không ngần ngại khẳng định các quyền vốn có của mình, đưa ra phản ứng mang tính quyết định và phù hợp, khiến chính quyền [Israel] phải hối hận về những hành động của mình", ông Amir-Abdollahian cảnh báo.

Ông Amir-Abdollahian gọi các hành động của Iran là "hạn chế và tương xứng", và cho rằng Tehran đã thể hiện "sự kiềm chế đáng kể" cho đến nay, theo AFP.

Iran nói Israel sẽ hối hận khi tấn công trả đũa- Ảnh 1.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian trong cuộc họp với Hội đồng Bảo an LHQ

Tuyên bố này được đưa ra ngay trước khi Israel tiến hành tấn công bằng tên lửa vào Iran, cũng như một số địa điểm tại Iraq và Syria.

Cùng ngày 18.4, thiếu tướng Ahmad Haghtalab, tư lệnh lực lượng chịu trách nhiệm bảo vệ an ninh hạt nhân Iran, cảnh báo Tehran "có thể sửa đổi học thuyết hạt nhân và các chính sách về chương trình này" trong trường hợp Israel tấn công đáp trả Iran.

Bên cạnh đó, hãng thông tấn Tasnim của Iran dẫn lời tướng Amir-Ali Hajizadeh, chỉ huy Lực lượng hàng không vũ trụ thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), nói rằng Iran chỉ sử dụng tên lửa lỗi thời trong cuộc tấn công, mà vẫn buộc Mỹ và Israel phải dùng tối đa nguồn lực để đánh chặn.

Tướng Hajizadeh nói: "Chúng tôi tấn công Israel bằng vũ khí lỗi thời và phương tiện tối giản. Chúng tôi không triển khai các tên lửa như Khorramshahr, Sejil, Shahid Haj Qasem, Kheibar Shekan hay Fattah-2. Chúng tôi chỉ dùng nỗ lực tối thiểu nhưng đã buộc Israel và phương Tây phải sử dụng tối đa vũ khí".

Nhiều vụ nổ tại Iraq, Syria giữa thông tin Israel tấn công Iran

Hãng Sputnik dẫn lời chuyên gia Li Băng về an ninh quốc gia Ali Hamie nói ông có thông tin Iran đã phóng tên lửa bội siêu thanh Fattah-2 trong vụ tấn công Israel ngày 14.4. UAV cảm tử Shahed cũng xuất hiện trong đợt tập kích. Trong khi đó, The Washington Post hôm 17.4 cho biết quân đội Iran có sử dụng tên lửa đạn đạo tầm trung Kheibar Shekan.

Ông John Krzyzaniak, nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (Anh), nói rằng: "Về cơ bản, Iran đã phóng mọi thứ có thể bắn tới lãnh thổ Israel". Các chuyên gia cho biết tên lửa Sejjil-1 và Shahab-3 không xuất hiện trong cuộc tấn công là điều dễ hiểu, khi Shahab-3 đã quá lỗi thời, trong khi tên lửa Sejjil được cho là rất đắt đỏ.

Ông Krzyzaniak nhận định việc Iran có thể phóng 100 tên lửa đạn đạo lên không trung chỉ trong vài phút cho thấy nước này có ít nhất 100 bệ phóng. "Điều này thể hiện Iran thực sự không gặp hạn chế nào trong việc sản xuất tên lửa và bệ phóng trong nước", ông nói.

Trong vụ tấn công Israel ngày 14.4, Tehran đã sử dụng hơn 300 tên lửa và máy bay không người lái (UAV). Dù phần lớn tên lửa và UAV đã bị Israel cùng đồng minh, bao gồm Mỹ và Anh, bắn hạ, nhưng 4 tên lửa đạn đạo đã vượt qua được hệ thống phòng không của Israel, theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant. Thiệt hại là không đáng kể.

Iran nói Israel sẽ hối hận khi tấn công trả đũa- Ảnh 2.

Các vật thể trên bầu trời Israel được nhìn thấy trong cuộc không kích từ Iran

Reuters

Vụ tập kích được Iran tiến hành nhằm đáp trả vụ không kích tòa lãnh sự của Iran ở Damascus (Syria) hôm 1.4. Vụ không kích đã khiến 7 thành viên lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tử vong, bao gồm 2 vị tướng. Iran cáo buộc Israel tiến hành nhưng Israel không thừa nhận.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.