Iran chuẩn bị đáp trả Israel, Tổng thống Biden cảnh báo 'đừng' hành động

Iran chuẩn bị đáp trả Israel, Tổng thống Biden cảnh báo 'đừng' hành động

La Vi
La Vi
13/04/2024 15:28 GMT+7

Cảnh báo Iran sẽ trả thù vụ sát hại một chỉ huy cấp cao tại đại sứ quán nước này ở Damascus (Syria) vào đầu tháng 4 ngày càng gia tăng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 12.4 được hỏi thông điệp của ông gửi tới Iran là gì, trong bối cảnh Israel chuẩn bị đương đầu một cuộc tấn công có thể xảy ra.

"Mỹ sẽ hỗ trợ Israel. Mỹ sẽ giúp bảo vệ Israel và Iran sẽ không thành công", Tổng thống Mỹ phát biểu.

Mỹ trong những ngày gần đây đang cảnh giác cao độ trước một cuộc tấn công trả đũa đáng kể của Iran nhằm vào Israel, khi lo ngại ngày càng gia tăng về một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn.

Iran chuẩn bị đáp trả Israel, Tổng thống Biden cảnh báo 'đừng' hành động- Ảnh 1.

Iran tập trận ở Isfahan

Reuters

Nhà Trắng hôm 12.4 nhận định có mối đe dọa "thực sự, đáng tin cậy" về khả năng Iran tấn công Israel. Iran tuyên bố sẽ đáp trả sau khi Israel tấn công tòa nhà trong khuôn viên Đại sứ quán Iran ở Syria hôm 1.4 khiến 7 sĩ quan Iran thiệt mạng.

Israel không thừa nhận trách nhiệm về cuộc không kích.

Nhưng lãnh đạo tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei, nói rằng Israel “phải bị trừng phạt và sẽ phải chịu” vì một hoạt động mà ông cho là tương đương với một cuộc tấn công vào đất Iran.

Các quốc gia bao gồm Ấn Độ, Pháp, Ba Lan và Nga đã cảnh báo công dân của họ không nên đi du lịch đến khu vực vốn đã rất căng thẳng vì cuộc chiến ở Gaza, hiện đã bước sang tháng thứ bảy.

Đức và Áo hôm 12.4 kêu gọi công dân của họ rời khỏi Iran.

Quân đội Israel cho biết họ chưa đưa ra hướng dẫn mới cho dân thường nhưng người phát ngôn, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, yêu cầu người dân tiếp tục cảnh giác.

"Chúng tôi đã chuẩn bị và cảnh giác cao độ, cả phòng thủ lẫn tấn công, đồng thời chúng tôi sẽ biết cách vừa thông báo cho công chúng vừa đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào", người phát ngôn quân đội Israel cho biết.

Israel sẵn sàng để động binh bên ngoài Gaza

Trong khi đó, hôm 12.4, hàng chục tên lửa đã bị đánh chặn trên bầu trời biên giới Israel - Li Băng.

Quân đội Israel cho biết những tên lửa khác đã rơi ở khu vực trống trải và không có báo cáo về thương tích.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.