Israel sẵn sàng để động binh bên ngoài Gaza

Israel sẵn sàng để động binh bên ngoài Gaza

13/04/2024 06:12 GMT+7

Israel đang tiếp tục cuộc chiến ở Gaza nhưng cũng đang chuẩn bị cho các kịch bản ở các khu vực khác, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết hôm 11.4, trong bối cảnh lo ngại rằng Iran đang chuẩn bị tấn công Israel để đáp trả việc giết chết các chỉ huy cấp cao của Iran.

Trong khi cuộc chiến ở Gaza là trọng tâm chính của Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm 11.4 cho biết nước này cũng đang chuẩn bị cho các kịch bản ở các khu vực khác.

Bình luận của ông được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện lo ngại Iran đang chuẩn bị tấn công Israel để đáp trả vụ sát hại các chỉ huy cấp cao của Iran ở Damascus vào ngày 1.4.

Israel chưa nhận trách nhiệm, nhưng lãnh đạo tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei, hôm 10.4 tuyên bố Israel "phải bị trừng phạt và sẽ phải chịu" vì vụ tấn công.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng ngày 10.4 cho biết Iran đang đe dọa tiến hành một "cuộc tấn công đáng kể vào Israel".

Đức và Nga đều kêu gọi các nước ở Trung Đông thể hiện sự kiềm chế.

Hiện trường vụ tấn công vào cơ quan ngoại giao của Iran ở Damacus

Hiện trường vụ tấn công vào cơ quan ngoại giao của Iran ở Damacus

Reuters

Tehran đã tránh đối đầu trực tiếp với Israel hoặc Mỹ, trong khi các nhóm được Iran hậu thuẫn tuyên bố ủng hộ người Palestine tiến hành các cuộc tấn công từ Li Băng, Yemen và Iraq.

Thủ tướng Israel Netanyahu đến thăm căn cứ không quân Tel Nof ở miền nam Israel hôm 11.4 đã phát biểu rằng:

"Tôi đã nói rằng chúng ta đang ở trong thời kỳ thử thách, chúng ta đang ở giữa cuộc chiến tổng lực đang tiếp diễn ở Gaza. Đồng thời, chúng tôi tiếp tục nỗ lực không ngừng để đưa con tin về. Nhưng chúng tôi cũng đang chuẩn bị cho các kịch bản thách thức trong các đấu trường khác. Và chúng tôi đã thiết lập một nguyên tắc đơn giản - bất cứ ai làm hại chúng tôi, chúng tôi sẽ làm hại người đó. Chúng tôi đang chuẩn bị đáp ứng các nhu cầu an ninh của Nhà nước Israel, cả trong phòng thủ lẫn tấn công. Tôi và người dân Israel tin tưởng các bạn. Và chúc tất cả chúng ta thành công rực rỡ".

Hầu hết các đơn vị Israel đã rút khỏi Gaza trong quá trình chuẩn bị tấn công vào thành phố Rafah ở phía nam, nơi có hơn 1 triệu người Palestine đang trú ẩn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.