Israel không kích giết 3 con trai thủ lĩnh Hamas

Israel không kích giết 3 con trai thủ lĩnh Hamas

La Vi
La Vi
12/04/2024 04:43 GMT+7

Reuters đưa tin, quân đội Israel xác nhận họ đã thực hiện vụ tấn công, nói rằng 3 người con của ông Haniyeh là đặc vụ trong cánh vũ trang Hamas.

Cả Hamas và quân đội Israel đều đã lên tiếng xác nhận việc 3 người con trai của thủ lĩnh Ismail Haniyeh thiệt mạng trong một cuộc không kích ở Dải Gaza hôm 10.4.

Hamas cho biết 3 người này - Hazem, Amir và Mohammad - đã thiệt mạng khi ô tô họ lái trúng bom trong vụ tấn công xảy ra tại trại tị nạn Al-Shati ở Gaza. Bốn người cháu của ông Haniyeh, 3 gái và một trai, cũng thiệt mạng trong vụ tấn công, theo tuyên bố.

Khi được hỏi về 4 người cháu thiệt mạng trong cuộc không kích, quân đội Israel cho biết "hiện tại không có thông tin về chuyện đó".

Vụ tấn công diễn ra giữa lúc các cuộc đàm phán ở Cairo (Ai Cập) nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn và giải cứu con tin ở Gaza tiếp tục kéo dài mà không có dấu hiệu đột phá. Thủ lĩnh Haniyeh, cư trú ở Qatar, là gương mặt cứng rắn trong chính sách ngoại giao quốc tế của Hamas kể từ khi cuộc chiến giữa Hamas và Israel bùng nổ ở Gaza. Ngôi nhà của gia đình ông ở Gaza đã bị phá hủy trong một cuộc không kích của Israel hồi tháng 11.2023.

Ông Ismail Haniyeh

Ông Ismail Haniyeh

"Máu của các con trai tôi không quý hơn máu của nhân dân chúng tôi", ông nói như vậy với đài truyền hình Al Jazeera hôm 10.4 về cái chết của 3 người con. Ở tuổi 62, ông Haniyeh có tổng cộng 13 con trai và con gái, theo các nguồn tin trong Hamas. Ông Haniyeh cũng cho rằng cuộc tấn công nhằm vào các con ông là nỗ lực nhằm thay đổi lập trường đàm phán của Hamas, nhưng nhấn mạnh việc này sẽ không có tác dụng.

Theo người thân, 3 con trai và 4 cháu của ông Haniyeh bị tấn công khi đang trên đường đi thăm người thân trong ngày đầu tiên của lễ Eid al-Fitr theo truyền thống Hồi giáo. Lễ này đánh dấu kết thúc tháng Ramadan, thời gian tín đồ đạo Hồi nhịn ăn từ khi mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn. Trong một bài đăng trên Facebook, con trai cả của ông Haniyeh xác nhận 3 em trai của ông đã thiệt mạng, nói rằng họ "tử vì đạo".

Được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo Hamas từ năm 2017, ông Haniyeh đi về giữa Thổ Nhĩ Kỳ và thủ đô Doha của Qatar, tránh các hạn chế đi lại do Israel áp đặt ở Gaza. Việc này cũng cho phép ông đóng vai trò là nhà đàm phán trong các cuộc thương thuyết ngừng bắn mới nhất hoặc liên lạc với Iran, đồng minh chính của Hamas.

Israel coi toàn bộ ban lãnh đạo Hamas là phần tử khủng bố, cáo buộc ông Haniyeh và các thủ lĩnh khác tiếp tục "giật dây tổ chức khủng bố Hamas". Song mức độ ông Haniyeh nắm rõ về cuộc tấn công xuyên biên giới của Hamas nhằm vào miền nam Israel hồi tháng 10.2023 đến nay vẫn không rõ ràng. Kế hoạch tấn công do hội đồng quân sự Hamas ở Gaza vạch ra là bí mật được bảo vệ chặt chẽ đến mức một số quan chức Hamas ở nước ngoài có vẻ bị sốc trước thời gian và quy mô của sự kiện.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.