Nga thử tên lửa tối mật thế hệ mới

Nga thử tên lửa tối mật thế hệ mới

La Vi
La Vi
13/04/2024 14:38 GMT+7

Moscow đang phát triển hệ thống để thay thế các tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) di động hiện tại. Bộ Quốc phòng Nga hôm 12.4 xác nhận rằng một vụ thử tên ICBM đã được thực hiện ở vùng Astrakhan.

Theo quân đội Nga, Lực lượng Tên lửa Chiến lược “đã phóng thành công ICBM thuộc tổ hợp tên lửa di động trên mặt đất” từ cơ sở thử nghiệm liên quân gần Volgograd. Cuộc thử nghiệm thành công và cho thấy “độ tin cậy cao của tên lửa nội địa, đảm bảo an ninh chiến lược của đất nước”.

Loại vũ khí được thử nghiệm không được tiết lộ. Nga hiện đang sử dụng tên lửa RS-24 Yars (NATO gọi là SS-29) làm công cụ răn đe hạt nhân di động, nhưng được cho là cũng đang phát triển phiên bản kế nhiệm cho hệ thống này.

Nga thử tên lửa tối mật thế hệ mới- Ảnh 1.

Hình ảnh từ vụ phóng

Quân đội Nga

Yars - từ viết tắt của tiếng Nga có nghĩa là "tên lửa răn đe nguyên tử" - được đưa vào sử dụng chỉ vài năm trước, thay thế hoàn toàn hệ thống RT-2PM2 Topol-M (SS-27). Tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn có thể mang nhiều đầu đạn nhiệt hạch và có thể được triển khai từ các phương tiện di động hoặc hầm chứa.

Theo Reuters, Tổng thống Vladimir Putin đã đặt mục tiêu biến hệ thống tên lửa Yars trở thành một phần của "vũ khí bất khả chiến bại, mở ra thời kỳ mới" và là trụ cột của thành phần mặt đất trong kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.