Tư lệnh Ukraine xác nhận thiếu quân, 'không ai có thể ngồi ngoài'

Tư lệnh Ukraine xác nhận thiếu quân, 'không ai có thể ngồi ngoài'

La Vi
La Vi
12/04/2024 19:25 GMT+7

Hôm 8.4, tư lệnh lục quân Ukraine Oleksandr Pavliuk trên Facebook kêu gọi người dân nước này tham gia quân đội, và thừa nhận lực lượng vũ trang Ukraine đang đối mặt tình trạng thiếu binh lực.

Tướng Pavliuk viết: "Dù cho chúng ta nhận được bao nhiêu sự giúp đỡ, dù chúng ta nhận được bao nhiêu vũ khí, chúng ta vẫn đang thiếu nhân lực". Ukraine mới đây đã hạ độ tuổi nhập ngũ từ 27 xuống 25 trong nỗ lực bổ sung lực lượng.

Trong thông điệp của mình, tướng Pavliuk kêu gọi người Ukraine "gác cảm xúc sang một bên" để tòng quân. Ông hối thúc người dân "cần phải hiểu rằng không ai có thể ngồi ngoài" và lẩn tránh lệnh động viên quân sự.

Viên tướng này từng tuyên bố ông không cảm thấy thông cảm với bất kỳ người Ukraine nào thiệt mạng trong khi cố gắng trốn quân dịch. Trước đó, có nhiều báo cáo về các trường hợp người Ukraine chết đuối khi cố gắng vượt sông sang Romania để trốn bị gọi nhập ngũ.

Tư lệnh lục quân Ukraine Oleksandr Pavliuk

Tư lệnh lục quân Ukraine Oleksandr Pavliuk

Vị tư lệnh cũng cho biết tình hình ở tiền tuyến "không dễ dàng" nhưng vẫn "dễ dự đoán và kiểm soát hơn nhiều" so với hai năm trước.

Ông Pavliuk thừa nhận hệ thống tuyển binh của Ukraine "không hoàn hảo" và giới chức Ukraine đang tìm cách cải thiện. Ông cũng lưu ý thái độ tiêu cực của người Ukraine đối với nhân viên của cơ quan tuyển quân.

Kyiv đã lên kế hoạch đẩy mạnh nỗ lực huy động nhập ngũ trong năm, nâng cấp khung pháp lý và làm rõ quy trình tuyển mộ.

Trong trường hợp nhận lệnh huy động quân sự, công dân Ukraine sẽ được đưa vào các trung tâm huấn luyện và hoàn tất chương trình tân binh trong vòng 1 tháng theo như tiêu chuẩn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Vị tư lệnh khẳng định sẽ không có chuyện đưa tân binh ra tiền tuyến mà chưa được huấn luyện cơ bản.

Năm 2024, giới hữu trách Ukraine mở cửa hai trung tâm huấn luyện ở Lviv và Zaporizhzhia, hoạt động độc lập với các văn phòng tuyển quân, nhằm cung cấp thêm cơ hội cho các tân binh.

Trong khi đó, Ukraine cho hay nắm được thông tin Nga có kế hoạch huy động nhập ngũ thêm 300.000 binh sĩ vào tháng 6, chuẩn bị cho chiến dịch tấn công mới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.