Israel rút bớt quân ở Gaza, Ai Cập lại thành nơi đàm phán

Israel rút bớt quân ở Gaza, Ai Cập lại thành nơi đàm phán

08/04/2024 15:00 GMT+7

Israel hôm 7.4 cho biết họ đã rút thêm binh sĩ khỏi miền nam Gaza, chỉ để lại một lữ đoàn, khi Israel và Hamas cử các đội đến Ai Cập để đàm phán mới về lệnh ngừng bắn tiềm năng trong cuộc xung đột kéo dài 6 tháng.

Quân đội Israel đã quyết định rút bớt binh lính ra khỏi phía nam Dải Gaza khi vòng đàm phán ngừng bắn mới chuẩn bị bắt đầu.

Theo người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm 7.4, động thái này đồng nghĩa với việc chỉ còn lại một lữ đoàn ở miền nam Gaza.

Họ không cung cấp thông tin chi tiết về lý do rút quân cũng như số lượng binh lính tham gia.

Kể từ đầu năm, Israel đã giảm quân số ở Gaza để giảm lực lượng dự bị.

Mỹ đang gây thêm áp lực với Israel để cải thiện tình hình nhân đạo ở Gaza, đặc biệt là sau vụ sát hại một số nhân viên cứu trợ vào tuần trước.

Trong khi đó, Ai Cập đang chuẩn bị tổ chức một vòng đàm phán mới nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn và thả con tin. Cả Israel và Hamas đều cho biết sẽ tham dự.

Israel rút bớt quân ở Gaza, Ai Cập lại thành nơi đàm phán- Ảnh 1.

Xe tăng Israel diễn tập gần biên giới với Gaza

Reuters

Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhấn mạnh Israel sẽ không đồng ý ngừng bắn cho đến khi các con tin bị Hamas bắt giữ ở Gaza được tự do.

Hamas cho biết một thỏa thuận phải đảm bảo có lệnh ngừng bắn đầy đủ và toàn diện, rút toàn bộ lực lượng khỏi các khu vực bị chiếm đóng sau ngày 7.10.2023 và đảm bảo quyền tự do đi lại của người dân trên Dải Gaza.

Cuộc tấn công của Israel trong những tháng qua đã tập trung vào miền nam Dải Gaza.

Theo thống kê của Israel, hơn 250 con tin đã bị bắt giữ và khoảng 1.200 người thiệt mạng trong cuộc tấn công của Hamas hôm 7.10.2023.

Một trong những địa điểm xảy ra thảm kịch là ở Reim, Israel, tại một lễ hội âm nhạc nơi có hơn 300 người thiệt mạng.

Theo Bộ Y tế ở Gaza, hơn 33.000 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel.

Rafah đã trở thành nơi ẩn náu cuối cùng của hơn một triệu người Palestine trú ẩn trên lãnh thổ gần biên giới với Ai Cập.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.