Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia bị tấn công, Nga-Ukraine cáo buộc lẫn nhau

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia bị tấn công, Nga-Ukraine cáo buộc lẫn nhau

La Vi
La Vi
09/04/2024 16:13 GMT+7

Hôm 8.4, Nga cáo buộc Ukraine ngày thứ hai liên tiếp âm mưu dùng máy bay không người lái (UAV) phá hoại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, sau khi chính quyền Kyiv cáo buộc Moscow tấn công nơi này.

Cả Nga lẫn Ukraine trong 2 năm qua thường xuyên cáo buộc lẫn nhau tiến hành tấn công nhà máy điện Zaporizhzhia, đẩy nơi này đến bờ vực xảy ra thảm họa hạt nhân. Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu này đã do Nga kiểm soát kể từ đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine năm 2022.

Tập đoàn năng lượng hạt nhân nhà nước Nga Rosatom hôm 8.4 cho biết lực lượng Nga đã bắn hạ UAV cảm tử phía trên nhà máy. Xác UAV rơi xuống mái lò phản ứng số 6, nhưng hiện nhà máy vẫn an toàn.

Trước đó cùng ngày, Rosatom cáo buộc Ukraine ngày 7.4 đã 3 lần dùng máy bay không người lái (UAV) tấn công vào nhà máy Zaporizhzhia.

Theo Rosatom, vụ tấn công khiến 3 người bị thương, khu vực hàng hóa và mái vòm trên lò phản ứng số 6 bị đánh trúng, song mức độ phóng xạ tại nhà máy và khu vực xung quanh không thay đổi.

Người phát ngôn của Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine Andriy Usov bác bỏ cáo buộc trên. Ông nói Kyiv không liên quan bất kỳ cuộc tấn công nào vào nhà máy và tố ngược Moscow đã tự dàn dựng vụ tấn công. Ông Ivan Fedorov, tỉnh trưởng do Ukraine bổ nhiệm ở Zaporizhzhia, nói Nga đã tấn công cơ sở hạt nhân, khiến ít nhất 6 người bị thương.

Nga bắn tên lửa vào Kharkiv, Ukraine bác tin Chasiv Yar nguy ngập

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho hay các chuyên gia của họ xác nhận có 3 đợt tấn công bằng UAV và quân đội Nga đã ngăn chặn một UAV tiếp cận lò phản ứng số 6. IAEA cũng xác nhận các vụ tấn công nhà máy vào ngày 7.4 đã khiến 1 người tử vong và làm tăng nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân ở đây. IAEA không cho biết phía nào là bên tấn công.

Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi đã lên án vụ tấn công, nói rằng điều này làm gia tăng nguy cơ xảy ra sự cố hạt nhân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.