Narendra Modi: từ tuổi thơ bán nước trà đến nhà lãnh đạo Ấn Độ

Narendra Modi: từ tuổi thơ bán nước trà đến nhà lãnh đạo Ấn Độ

La Vi
La Vi
19/04/2024 14:24 GMT+7

Tuổi thơ từng bán trà tại một nhà ga để kiếm sống, Narendra Modi có vẻ sẽ trở thành người Ấn Độ thứ hai giành được 3 chiến thắng liên tiếp trong cuộc bầu cử quốc gia.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thường nói rằng ông thích nghĩ lớn, ước mơ lớn và hành động lớn. Nhà lãnh đạo 73 tuổi này có thể sẽ là là người Ấn Độ thứ hai giành chiến thắng trong ba cuộc bầu cử quốc gia liên tiếp.

Nhưng làm thế nào mà ông Modi có được vị trí này?

Narendra Damodardas Modi ra đời năm 1950 tại thành phố cổ Vadnagar thuộc bang Gujarat ngày nay. Khi còn nhỏ, ông bán trà ở nhà ga trong khi mẹ ông rửa bát để kiếm sống.

Ông đã không ngần ngại khai thác gia cảnh khiêm tốn của mình để thu hút sự ủng hộ trong một đất nước vẫn còn đến hàng trăm triệu người nghèo.

Ông Modi gia nhập Đảng Bharatiya Janata (BJP) vào năm 1987, khi chính đảng non trẻ này bắt đầu có được sức hút nhờ sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc Hindu ở Ấn Độ.

Năm 2001, ông Modi trở thành thủ hiến bang Gujarat quê hương.

Narendra Modi: từ tuổi thơ bán nước trà đến nhà lãnh đạo Ấn Độ- Ảnh 1.

Ông Modi trở thành thủ hiến bang Gujarat năm 2001

Reuters

Một năm sau, bạo loạn tôn giáo chết người nổ ra khắp Gujarat. Ít nhất 1.000 người, chủ yếu là người Hồi giáo, đã thiệt mạng. Các nhà phê bình cho rằng ông Modi đã cho phép hoặc thậm chí tích cực khuyến khích các cuộc tấn công, nhưng ông cực lực phủ nhận cáo buộc này. Một cuộc điều tra sau đó của tòa án tối cao không tìm thấy bằng chứng nào để truy tố ông.

Ông Modi trở thành thủ tướng Ấn Độ vào năm 2014, sau khi đảng BJP giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử. Ông Modi và đảng BJP đã liên tục thu hút cộng đồng người theo đạo Hindu, chiếm 80% trong tổng số 1,42 tỉ dân của đất nước.

Tỷ lệ tán thành dành cho ông là 75%, cao nhất trong số 25 nhà lãnh đạo thế giới được theo dõi bởi công ty tình báo dữ liệu Morning Consult của Mỹ.

Narendra Modi: từ tuổi thơ bán nước trà đến nhà lãnh đạo Ấn Độ- Ảnh 2.

Ông nói sẽ đưa Ấn Độ thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới

Reuters

Nhưng Mỹ đã nêu lên mối lo ngại về cách đối xử với người Hồi giáo, người theo đạo Hindu ở những giai cấp thấp, người theo đạo Thiên chúa và các nhóm tôn giáo thiểu số khác ở Ấn Độ dưới thời kỳ cầm quyền của ông.

Ông Modi nói rằng chính phủ của ông hoạt động vì lợi ích của toàn thể nhân dân mà không phân biệt đối xử.

Nếu ông thắng cuộc tổng tuyển cử năm 2024, đây có thể là nhiệm kỳ cuối cùng của ông.

"Trong nhiệm kỳ thứ ba, tôi đảm bảo rằng tôi sẽ đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới", ông nói trong một bài phát biểu.

Ông muốn củng cố di sản đưa Ấn Độ đi trên con đường xóa đói giảm nghèo và trở thành một quốc gia phát triển toàn diện vào năm 2047, nhân kỷ niệm 100 độc lập khỏi ách thống trị của thực dân Anh.

Narendra Modi: từ tuổi thơ bán nước trà đến nhà lãnh đạo Ấn Độ- Ảnh 3.

Lãnh đạo đảng Quốc hội đối lập Rahul Gandhi

Reuters

Phe đối lập cho rằng một nhiệm kỳ nữa dành cho ông Modi có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến truyền thống thế tục và dân chủ của Ấn Độ, đồng thời cho rằng chương trình nghị sự theo chủ nghĩa dân tộc theo đạo Hindu của ông đã khiến đất nước bị phân cực.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.