Israel có kịch bản nào để tấn công đáp trả Iran?

Israel có kịch bản nào để tấn công đáp trả Iran?

17/04/2024 13:52 GMT+7

Tối 15.4, CNN đưa tin sau cuộc họp vào ngày 14.4, nội các chiến tranh của Israel cùng ngày 15.4 đã có cuộc họp lần thứ 2 để bàn về việc đối phó sau khi bị Iran tấn công "chưa từng có" dù thiệt hại không đáng kể.

CNN dẫn lời các quan chức Israel cho biết trong cuộc họp vào ngày 15.4, nội các chiến tranh của Israel vẫn quyết tâm đáp trả cuộc tấn công của Iran, nhưng các thành viên dự họp tiếp tục tranh luận về thời điểm và phạm vi tiến hành. Bên cạnh đó, cuộc họp còn thảo luận các lựa chọn ngoại giao để cô lập hơn nữa Iran trên trường quốc tế.

Ông Benny Gantz, một thành viên chủ chốt của nội các chiến tranh Israel, đã thúc giục nhanh chóng đáp trả Israel. Nhưng Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Trong số các lựa chọn quân sự, Tel Aviv đang xem xét một cuộc tấn công vào một cơ sở của Iran nhằm gửi thông điệp nhưng tránh gây thương vong.

Israel có kịch bản nào để tấn công đáp trả Iran?- Ảnh 1.

3 trong 5 thành viên nội các chiến tranh của Israel

Reuters

Mục tiêu của Israel

Trả lời Báo Thanh Niên vào tối 15.4, một chuyên gia tình báo quốc phòng, là cựu đại tá quân đội Mỹ và từng điều hành một bộ phận tình báo quân sự của NATO ở vùng Balkan, nhận định: "Cuộc tấn công của Iran vào Israel đánh dấu một sự leo thang lớn” và ông tin rằng Israel sẽ trả đũa, nhưng Israel có thể phải mất vài ngày để chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công.

Chuyên gia này nhận định Thủ tướng Netanyahu và các nhà hoạch định quân sự của ông đang thảo luận về những mục tiêu nào ở Iran mà họ nên tấn công và bằng phương tiện nào.

Theo vị chuyên gia, việc tấn công các cơ sở dầu mỏ của Iran sẽ giáng một đòn lớn vào nền kinh tế Iran nhưng có thể gây phản ứng từ chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, bởi Nhà Trắng hiện không muốn mạo hiểm giá dầu tăng sau các cuộc tấn công như vậy.

Mỹ có thể không muốn Israel nhắm mục tiêu tấn công vào cơ sở dầu mỏ của Iran

Mỹ có thể không muốn Israel nhắm mục tiêu tấn công vào cơ sở dầu mỏ của Iran

Reuters

Các cơ sở hạt nhân của Iran cũng là những mục tiêu đáng quan tâm vì phá hỏng hoặc phá hủy chúng sẽ giáng một đòn tâm lý lớn vào Tehran, đồng thời gây thiệt hại nghiêm trọng và làm trì hoãn chương trình hạt nhân của Iran.

Lâu nay, Tel Aviv vẫn xem chương trình hạt nhân của Tehran là mối đe dọa lâu dài lớn nhất đối với sự tồn vong của Israel và các mục tiêu đó được phòng thủ chặt chẽ và nằm sâu dưới lòng đất nên khó bị tấn công.

Bên cạnh đó, theo ông, nếu Tel Aviv tấn công vào cơ sở hạt nhân của Iran thì Tehran cũng có thể tấn công các cơ sở hạt nhân của Israel.

Ông nhận định "việc tấn công các cơ sở sản xuất tên lửa của Iran hoặc trụ sở Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) sẽ giáng một đòn mạnh vào khả năng của Iran trong việc cung cấp các tên lửa thay thế và bổ sung các tên lửa mà nước này đã phóng vào Israel. Về mặt địa chính trị, các cuộc tấn công như vậy sẽ gây thiệt hại cho những người trực tiếp tham gia vào các cuộc tấn công vào Israel và thuận tiện trong việc viện dẫn luật pháp quốc tế là trả đũa những kẻ chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công vào Israel".

Cách thức tấn công

Theo cựu đại tá quân đội Mỹ, phần sau trong kế hoạch và tính toán của Israel về việc đáp trả Iran tập trung vào việc sử dụng hệ thống vũ khí nào, máy bay hay tên lửa.

Với địa lý giữa Iran và Israel, nếu muốn oanh tạc thì Tel Aviv phải triển khai chiến đấu cơ và máy bay tiếp nhiên liệu trên không để bay qua các quốc gia trung lập (Jordan hoặc Ả Rập Xê Út) hoặc các đồng minh của Iran (Syria và Iraq).

Cách thức này ẩn chứa rủi ro cao về việc máy bay bị bắn hạ và phi công bị bắt giữ. Nếu phi công Israel bị bắt giữ thì sẽ trở thành lá bài mặc cả của phía Iran và đồng minh khi đàm phán trao đổi con tin hoặc đàm phán hòa bình. Bên cạnh đó, các cuộc không kích như vậy cũng sẽ đẩy một số quốc gia khác vào thế khó.

Đồng minh kêu gọi Israel kiềm chế sau cuộc tấn công của Iran

Ông phân tích: "Vì Tehran sử dụng tên lửa đạn đạo chống lại Israel và Tel Aviv có hệ thống tên lửa đạn đạo có thể vươn tới Iran, nên các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo có thể là một lựa chọn của Tel Aviv nếu đáp trả Tehran. Như thế, Israel giảm thiểu được rủi ro. Độ chính xác của các hệ thống tên lửa của Tel Aviv sẽ khiến Tehran lo ngại nhiều mục tiêu Iran đứng trước nguy cơ bị tấn công".

Ông kết luận: "Israel sẽ trả đũa, trong đó các cơ sở của IRGC và các cơ sở sản xuất tên lửa đạn đạo của Iran là những mục tiêu có khả năng bị tấn công. Và khả năng cao là Israel dùng tên lửa đạn đạo, và giải pháp sử dụng máy bay không người lái vẫn là một chọn lựa".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.