Điện ảnh Việt chờ mùa mới

Phan Cao Tùng
Phan Cao Tùng
23/02/2021 06:37 GMT+7

Sau khi rạp chiếu ngưng hoạt động tại nhiều địa phương và nhiều phim tết phải hoãn chiếu do dịch Covid-19 , thị trường điện ảnh Việt gần như im ắng. Song nhiều nhà sản xuất vẫn hy vọng vài tháng tới, một mùa phim mới sẽ khởi sắc hơn.

“Điệp khúc” phim hoãn chiếu

Thông tin mới nhất từ nhà sản xuất Kiều (phim cổ trang, dựa theo tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du) ngày 22.2 cho hay phim sẽ dời lịch chiếu thay vì ra rạp vào ngày 5.3 như dự kiến. “Vì TP.HCM là thị trường điện ảnh lớn nhất nước, mà hiện tại rạp chưa biết sẽ mở cửa lại vào ngày nào nên để đảm bảo tỷ trọng doanh thu, chúng tôi buộc lòng hoãn chiếu và hiện cũng chưa sắp xếp ngày chiếu mới cụ thể được”, đạo diễn - nhà sản xuất phim Mai Thu Huyền cho biết.
Ê kíp truyền thông bộ phim Song song của đạo diễn Nguyễn Hữu Hoàng cho biết vừa hủy lịch ra mắt phim vào ngày 26.2. Đây là bộ phim tâm lý, giật gân, ly kỳ có sự tham gia của Nhã Phương, Trương Thế Vinh, Tiến Luật…, kể về một phụ nữ vô tình thay đổi hiện tại sau khi can thiệp vào một sự kiện trong quá khứ. Đạo diễn Nguyễn Hữu Hoàng nói: “Quá tiếc nuối khi phim dời lịch chiếu nhiều lần vì dịch Covid-19 và nay chúng tôi đành hoãn tiếp để đảm bảo sức khỏe cộng đồng”. Mỹ nhân thần sách là dự án phim Việt Nam - Thái Lan được sản xuất bởi Minh Beta, do Nguyễn Tường Nguyên Phương đạo diễn vừa công bố sẽ chiếu rạp ở các tỉnh, thành vào ngày 19.2 nhưng nay cũng thông báo hoãn.
Như vậy, ngoài 4 phim đã hoãn chiếu dịp tết 2021 là Gái già lắm chiêu V, Trạng Tí phiêu lưu ký, Lật mặt 5: 48h, Bố già, đến nay danh sách phim Việt hoãn chiếu đã nối dài hơn.

Trúc Anh (phải) và ca sĩ Amee trong Thiên thần hộ mệnh của Victor Vũ

ẢNH: CGV

Thắp hy vọng cho mùa phim mới

Tình hình thị trường điện ảnh Việt đang im ắng là thế, song mới đây ê kíp phim Kiều @ của đạo diễn Đỗ Thành An đã thông tin phim vẫn sẽ công chiếu ở những tỉnh, thành còn cho phép rạp chiếu sáng đèn, bởi theo ê kíp thì “xác định việc cố gắng trụ rạp lúc này như là một nguồn động lực tích cực để góp phần giúp người dân mau chóng lấy lại tinh thần khi đại dịch đi qua và sẽ áp dụng các biện pháp an toàn, phòng tránh dịch Covid-19 cho khán giả”. Cụ thể, phim Kiều @ tạm thời không công chiếu tại các địa phương như TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Hưng Yên… cho đến khi có thông báo mới, và sẽ chiếu ở các tỉnh, thành có rạp chiếu còn được hoạt động.
Điện ảnh Việt chờ mùa mới

Avin Lu vào vai Trịnh Công Sơn và Nhật Linh đóng vai ca sĩ Thanh Thúy trong phim Em và Trịnh

Vì nhiều phim phải dời ngày khởi chiếu trước đó nên dẫn đến sự thay đổi cho hàng loạt bộ phim liền sau. Sau thời gian cân nhắc, ê kíp Thiên thần hộ mệnh của đạo diễn Victor Vũ vào chiều 22.2 đã công bố ngày ra rạp mới của bộ phim sẽ là 9.4 thay vì 19.3. Đạo diễn Victor Vũ hy vọng: “Chúng tôi chọn thời điểm này nhằm đón đầu mùa phim hè - một trong những thời điểm ăn khách nhất trong năm của các rạp chiếu”. Ông Huy Trần - đại diện truyền thông của phim Thiên thần hộ mệnh, nói: “Chúng tôi mong bộ phim xoay quanh huyền thuật bùa ngải trong showbiz của Victor Vũ - một đạo diễn tài năng, sẽ khiến rạp Việt sôi động trở lại”. Phim Tà Năng Phan Dũng dời chiếu từ tháng 10.2020 sang 21.4.2021 mới ra rạp, và đã đổi tên phim thành Rừng thế mạng. Đây là phim sinh tồn đầu tiên của điện ảnh Việt, kể về cuộc chiến giành giật sự sống của một chàng trai khi thất lạc nhóm bạn đi phượt và một mình mắc kẹt trong rừng. Ông Hoàng Quân, nhà sản xuất phim, chia sẻ: “Cuối tháng 4 hằng năm là thời điểm mở màn mùa phim hè và chúng tôi xem điều này như một cơ hội lớn. Nếu thị trường có nhiều phim hay đủ sức kéo khán giả ra rạp, Rừng thế mạng cũng sẽ được hưởng lợi”.
Thực tế, nếu tất cả các rạp trên toàn quốc mở cửa trở lại trong thời gian tới sẽ đón nhận hàng loạt phim Việt công chiếu. Ngoài 4 phim tết và các phim đã nêu ở trên, các phim Việt khác cũng sẽ lần lượt ra mắt khán giả là: Bí mật thiên đường (phim có Lý Nhã Kỳ và tài tử Hàn Quốc Han Jae-suk đóng), 578: Phát đạn của kẻ điên (dự án phim hành động đưa hoa hậu H’Hen Niê chạm ngõ điện ảnh), Bẫy ngọt ngào (Minh Hằng, Diệu Nhi, ca sĩ Bảo Anh đóng), Vô diện sát nhân (Phương Anh Đào đóng chính)... Bên cạnh đó, nhiều dự án lớn đã quay xong và sẽ phát hành trong năm nay như: Em và Trịnh (phim về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn), Thanh sói (phim hành động do Ngô Thanh Vân đạo diễn), Quỳnh hoa nhất dạ (phim về nhân vật Thái hậu Dương Vân Nga, do siêu mẫu Thanh Hằng sản xuất và đóng chính), Chìa khóa trăm tỉ (Thu Trang và Kiều Minh Tuấn đóng chính)…
Nhà sản xuất Ngô Thanh Vân bộc bạch: “Vì hai thị trường lớn tại TP.HCM, Hà Nội đóng cửa rạp - hai nơi chiếm đến 80 - 85% doanh thu của phim, nên chúng tôi đành phải chờ đến ngày tất cả các rạp đều được hoạt động trở lại. Khi đó, phim nào chất lượng thì sẽ thu hút nhiều khán giả đến rạp trong điều kiện an toàn nhất, để thị trường điện ảnh Việt có thể khởi sắc hơn”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.