Diễn biến vụ khai thác cát lậu ở Công ty Trung Hậu 68

21/08/2023 06:34 GMT+7

Đến nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã làm rõ các tình tiết có liên quan đến vụ án và hành vi của từng bị can vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, kinh doanh cát của Công ty Trung Hậu 68 tại mỏ cát ở xã Mỹ Hiệp và Bình Phước Xuân, H.Chợ Mới, do UBND tỉnh An Giang cấp phép khai thác.

Theo điều tra ban đầu của Bộ Công an, Công ty Trung Hậu 68 (trụ sở tại TP.HCM) do Lê Quang Bình làm Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc. Công ty được UBND tỉnh An Giang cấp phép khai thác tổng khối lượng hơn 1,5 triệu m3 cát để cung cấp cho 4 công trình trọng điểm gồm: dự án (DA) cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ; tuyến nối QL91 và tuyến tránh TP.Long Xuyên; đường kênh Long Điền A-B (H.Chợ Mới) và DA cao tốc Bắc - Nam, đoạn Cần Thơ - Hậu Giang và Hậu Giang - Cà Mau.

Lê Quang Bình đã lợi dụng giấy phép khai thác khoáng sản được cấp để chỉ đạo nhân viên và thuê người tổ chức khai thác cát, bước đầu xác định trữ lượng hơn 4,7 triệu m3 cát, trị giá tạm tính khoảng 253 tỉ đồng. Công ty bỏ ngoài sổ sách, không khai báo và nộp nghĩa vụ tài chính với số cát khai thác vượt giấy phép 3,2 triệu m3.

Để tiêu thụ số cát khai thác trái phép, thu lời bất chính, Bình cùng đồng phạm dùng thủ đoạn thông qua các công ty trung gian do mình thành lập, quản lý mua hóa đơn đầu vào khống để hợp thức hóa nguồn gốc cát. Số tiền thu được, Bình sử dụng chi cho một số cán bộ cơ quan chức năng, trong đó có ông Nguyễn Việt Trí, Giám đốc Sở TN-MT An Giang.

Liên quan vụ việc, trong các ngày 10 và 14.8, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về vi phạm quy định về thăm dò, khai thác tài nguyên; đưa, nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước xảy ra tại Công ty Trung Hậu 68 và các đơn vị có liên quan. Qua đó, Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 18 bị can; trong đó có Lê Quang Bình và Nguyễn Việt Trí.

Theo nguồn tin của PV Thanh Niên, để khai thác vượt khối lượng cấp phép hơn 3,2 triệu m3, Công ty Trung Hậu 68 đã khai thác vượt độ sâu cấp phép (cấp phép -16 m nhưng khai thác vị trí sâu nhất đến -42 m). Đáng lẽ phải cung cấp cát cho 4 DA trọng điểm nêu trên nhưng với 4,7 triệu m3 cát khai thác được, công ty này chỉ cung cấp hơn 900.000 m3, còn lại khoảng 3,8 triệu m3 được tuồn ra bên ngoài. Trong quá trình khai thác, mặc dù đã khai thác vượt độ sâu cho phép, nhóm của Công ty Trung Hậu 68 còn móc ngoặc với lãnh đạo và nhóm cán bộ Sở TN-MT An Giang tham mưu cho tỉnh An Giang cấp giấy phép nâng trữ lượng khai thác, gây thất thoát nguồn tài nguyên khoáng sản.

Miền Tây khan hiếm cát, giá đội lên cao

Hàng loạt sai phạm cấp phép khai thác cát ở An Giang

Mới đây Thanh tra Chính phủ đã kết luận thanh tra về công tác cấp giấy phép khai thác cát trên địa bàn tỉnh An Giang giai đoạn 2015-2020 có hàng loạt sai phạm, tỉnh đã cho gia hạn đối với 15 giấy phép khai thác cát cấp trước ngày 1.7.2011 không đúng so với quy định của luật Khoáng sản; đồng thời cấp 7 giấy phép khai thác thuộc khu vực không đấu giá nhưng tỉnh không xác định phục vụ riêng cho các công trình xây dựng trọng điểm của quốc gia hay của tỉnh nên tỉnh An Giang phải thu hồi các giấy phép khai thác cát đã cấp sai quy định. Thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh An Giang đã ban hành quyết định thu hồi 6 giấy phép khai thác cát sông, bao gồm 3 giấy phép đã cấp cho Công ty Tân Lê Quang và DNTN Thái Bình đối với 3 khu mỏ trên sông Hậu và 3 giấy phép khai thác cát trên sông Tiền đã cấp cho Công ty Xây lắp An Giang, HTX khai thác cát Chợ Mới và Công ty Hải Toàn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.