Điện Kremlin nói gì sau khi Belarus bắn hạ tên lửa S-300 từ Ukraine?

Văn Khoa - Thế Vinh - La Vi và 1 người khác
31/12/2022 19:35 GMT+7

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 30.12 nói với các phóng viên rằng việc một tên lửa Ukraine vi phạm không phận Belarus là điều khiến Điện Kremlin cực kỳ quan ngại.

Bình luận được đưa ra sau khi quân đội Belarus tuyên bố đã bắn hạ một tên lửa S-300 từ Ukraine bay vào không phận Belarus vào sáng 29.12. Ông Peskov còn nói Belarus chia sẻ quan điểm của Nga và hai bên đã liên lạc về tình hình.

Cũng theo ông Peskov, Minsk đã thực hiện "một số bước" sau vụ việc, bao gồm cả việc đưa ra phản đối với Kyiv.

Cũng trong ngày 30.12, Thư ký Hội đồng An ninh Belarus Alexander Volfovich nói trong một cuộc phỏng vấn với Hãng tin Sputnik rằng việc tên lửa phòng không Ukraine bay vào không phận Belarus hôm 29.12 "không có khả năng" là chuyện vô tình. Ông cáo buộc "Kyiv đang cố kích động một cuộc xung đột khu vực" và sự cố mới xảy ra dường như nằm trong kế hoạch.

Mảnh vỡ được cho là của tên lửa S-300 Ukraine được nhìn thấy ở vùng Grodno, Belarus hôm 29.12

reuters

Trước đó, Bộ Quốc phòng Belarus khẳng định lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ một tên lửa S-300 được phóng từ lãnh thổ Ukraine vào khoảng 10 giờ sáng 29.12 (giờ địa phương), và các mảnh vỡ tên lửa được phát hiện tại một ngôi làng ở vùng Brest phía tây giáp biên giới Ukraine và Ba Lan.

Trong khoảng thời gian nói trên, Nga đã tiến hành đợt tập kích tên lửa lớn nhắm vào nhiều khu vực ở Ukraine. Quân đội Ukraine ngày 29.12 tuyên bố đã bắn hạ 54 trong tổng số 69 tên lửa do Nga phóng nhắm vào nhiều khu vực ở nước này trong cuộc tấn công bắt đầu lúc 7 giờ sáng cùng ngày (giờ địa phương), theo Reuters.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho hay họ sẵn sàng mời các chuyên gia có thẩm quyền từ các quốc gia không ủng hộ Nga tham gia cuộc điều tra về vụ việc.

Bộ Quốc phòng Ukraine còn nói rằng họ không loại trừ một “hành động khiêu khích có chủ ý” mà trong đó Nga phóng tên lửa hành trình theo hướng mà chúng sẽ bị đánh chặn trên lãnh thổ Belarus.

Một phát ngôn viên quân đội Ukraine thực tế cũng thừa nhận rằng đây là tên lửa “đi lạc” của Ukraine, nói vụ việc “không có gì lạ, là kết quả của việc phòng không" và là chuyện "đã xảy ra nhiều lần".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.