Điện Kremlin nói gì về hai 'lính đánh thuê' Mỹ bị lực lượng Nga bắt ở Ukraine?

0 Thanh Niên Online

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 20.6 nói rằng hai người Mỹ bị bắt ở Ukraine trong lúc chiến đấu cùng với quân đội Ukraine “gây nguy hiểm” cho binh sĩ Nga và phải “chịu trách nhiệm cho những tội ác đó”.

Ông Peskov có phát ngôn như trên trong cuộc trả lời phỏng vấn với đài NBC News (Mỹ), đánh dấu lần đầu tiên Điện Kremlin bình luận về vụ hai cựu chiến binh Mỹ, Alexander Drueke và Andy Huynh, bị lực lượng Nga bắt giữ ở Ukraine, theo AFP.

Điện Kremlin nói gì về hai 'lính đánh thuê' Mỹ bị lực lượng Nga bắt ở Ukraine? - ảnh 1

Hai công dân Mỹ Alexander Drueke (trái) và Andy Huynh trong hình ảnh từ truyền hình Nga ngày 17.6

Reuters

“Họ là lính đánh thuê và họ dính vào những hoạt động phi pháp trên lãnh thổ Ukraine. Họ liên quan đến việc khai hỏa và nã pháo vào quân nhân của chúng tôi, gây nguy hiểm cho sinh mạng của họ”, ông Peskov nói với NBC News.

“Họ phải chịu trách nhiệm cho những tội ác mà họ phạm phải. Những tội ác đó phải được điều tra”, ông Peskov nhấn mạnh.

Khi được yêu cầu nêu ra những tội ác hai người Mỹ đã phạm phải, ông Peskov nói rằng những hành vi phạm tội cụ thể của họ chưa được rõ, nhưng khẳng định họ sẽ không được đối xử như tù nhân chiến tranh theo Công ước Geneva. “Họ không nằm trong quân đội Ukraine nên không nằm trong diện thuộc Công ước Geneva”, ông Peskov khẳng định.

Điện Kremlin nói gì về hai 'lính đánh thuê' Mỹ bị bắt ở Ukraine?

Hồi tuần rồi, một kênh truyền hình Nga phát trên mạng xã hội một số video về hai ông Drueke và Huynh, không cho thấy họ một cách rõ ràng và cũng không cho biết ai đang giam giữ họ. Ông Peskov chỉ nói họ đang bị “giới chức” giam giữ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 17.6 cho hay ông không biết nơi ở của hai ông Drueke và Huynh. Đến ngày 18.6, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận giới chức đã xem ảnh và video về hai công dân Mỹ “bị cho là đã bị bắt bởi các lực lượng quân sự Nga ở Ukraine”.

“Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình và dành sự cảm thông chia sẻ cho gia đình của họ trong thời gian khó khăn này”, vị phát ngôn viên cho AFP hay.

Xem nhanh: Chiến dịch của Nga ngày 117, phương Tây có cung cấp hết vũ khí Ukraine cần?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thêm một chiến đấu cơ Nga rơi

Thêm một chiến đấu cơ Nga rơi

Một tiêm kích Mikoyan MiG-31 của Nga đã đâm xuống đất không lâu sau khi cất cánh từ vùng viễn đông Nga, đánh dấu vụ rơi máy bay quân sự mới nhất trong chuỗi sự cố tương tự kể từ khi chiến sự Ukraine bắt đầu.