Diện mạo mới của Nhà thờ lớn Hà Nội sau hơn một năm sửa chữa

08/04/2022 13:01 GMT+7

Sau hơn một năm sửa chữa, Nhà thờ lớn Hà Nội đã khoác lên mình một diện mạo mới mang nhiều nét hiện đại xen lẫn cổ kính gây nhiều ý kiến trái chiều.

Theo linh mục chính xứ Nhà thờ lớn, từ tháng 7.2020, công trình này bắt đầu được trùng tu. Theo kế hoạch ban đầu, việc trùng tu hoàn tất vào tháng 11.2021 nhưng do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các hạng mục trùng tu sẽ hoàn tất vào tháng 6.2022. Sau khi được tháo dỡ giàn giáo, diện mạo mới phía trước của Nhà thờ lớn khiến nhiều người dân vốn đã quen với nét cổ kính của tòa kiến trúc này cảm thấy ngỡ ngàng.

Diện mạo Nhà thờ lớn Hà Nội trước và sau khi trùng tu.

Nguyễn BẮc

“Em thấy nó mới hơn, nhìn có cũng khá là sang hơn, nhưng em thì vẫn thích diện mạo cũ hơn. Nói chung là mỗi người một sở thích nhưng em thấy nhà thờ đang có cảm giác chắc chắn hơn trước. Theo em thấy khi đặt hai bức ảnh so sánh cạnh nhau thì em thấy nó khác hoàn toàn luôn. Em có cảm giác Nhà thờ lớn thì nó phải như cũ mới là Nhà thờ lớn. Em vẫn thích như cũ hơn, về thiết kế thì không có gì thay đổi, chỉ thay đổi màu sơn thôi nhưng nhìn vẫn có cảm giác khác hoàn toàn. Nhìn có vẻ mới hơn nhưng em vẫn thích như cũ. Theo em nghĩ thì cái gì về lâu về dài cũng sẽ phải thay đổi thôi. Nếu mình thay đổi theo hướng tích cực, mọi người cảm thấy hợp lý thì cũng cần phải chấp nhận dần”, chị Đặng Thị Hoa, người dân Q. Cầu Giấy, cho biết.

Toàn bộ 2 tòa tháp chuông và mặt trước của Nhà thờ lớn đã được sơn phủ chống thấm.

Nguyễn Bắc

“Theo ý kiến của khách du lịch như tôi, phía bên trong của Nhà thờ lớn chắc hẳn vẫn giữ được những nét đẹp cổ và rất truyền thống, còn phía bên ngoài hiện nay có màu rất tối. Nhìn nó không còn giống với một tòa kiến trúc cổ kính nữa”, ông Freb, du khách người Mỹ chia sẻ.

Trong thời gian tới, hai tòa tháp chuông và mặt trước của Nhà thờ lớn cũng sẽ được vẽ giả cổ như phía sau và hai bên của nhà thờ.

Nguyễn Bắc

Hiện nay, dù không còn vẻ cổ kính như trước nhưng Nhà thờ lớn Hà Nội vẫn là một trong những công trình mang tính biểu được của thủ đô. Trong thời gian tới, hai tòa tháp chuông và mặt trước của công trình sẽ được vẽ giả cổ để tương đồng với phần kiến trúc hai bên và phía sau của Nhà thờ lớn. Khi đó, việc trùng tu công trình này mới hoàn tất.

Nhiều người dân và khách du lịch đến chụp ảnh với diện mạo khác lạ của Nhà thờ lớn Hà Nội.

Nguyễn Bắc

Nhà thờ lớn là một trong những địa điểm yêu thích của các du khách khi đến thăm Hà Nội, thu hút người dân đến chụp những bức ảnh đẹp, lưu giữ kỷ niệm khi đặt chân đến thủ đô.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.