Diễn viên Việt đóng phim ngoại

Phan Cao Tùng
Phan Cao Tùng
02/12/2021 06:15 GMT+7

Liên Bỉnh Phát có gần 1 tháng sang Nhật Bản đóng phim Come and Go do Lim Kah Wai đạo diễn, vừa công chiếu tại Nhật từ ngày 19.11.

Trong tháng 11, Nhung Kate đã bay sang Hungary để vào vai sát thủ trong series The Continental - tiền truyện của bom tấn hành động John Wick. Ngô Thanh Vân đang chuẩn bị sang Mỹ đóng vai “đả nữ” trong phần 2 The Old Guard…

Diễn viên Việt hiện đang có thêm nhiều cơ hội xuất hiện trong các phim nước ngoài. Vì sao có điều này?

Liên Bỉnh Phát trong phim Come and Go

NSCC

Đi theo hướng chuyên nghiệp

Diễn viên Johnny Trí Nguyễn cho biết: “Các diễn viên Việt đang đi theo hướng chuyên nghiệp khi rất nhiều người đã đầu quân vào một agency (công ty đại diện) ở nước ngoài, cụ thể là Mỹ vì đây là thị trường cung cấp diễn viên lớn nhất cho các phim Mỹ lẫn phim quốc tế. Thế nên, khi các đoàn phim cần tìm một diễn viên châu Á cho một bộ phim nào đó, thì họ sẽ tìm đến các agency để được giới thiệu. Nếu may mắn hồ sơ của diễn viên Việt nào phù hợp với vai diễn mà họ tìm kiếm thì sẽ được sắp xếp lịch đi casting (thử vai), đủ khả năng mới ký hợp đồng chính thức”.

Diễn viên Nhung Kate nói cơ hội đến với cô khi công ty đại diện ở Mỹ gửi hồ sơ gồm: thông tin cá nhân, 1 video về diễn xuất, 1 video hành động… đến đoàn phim The Continental. “Khi qua được vòng hồ sơ thì tôi nhận được 3 - 4 trang kịch bản cùng các yêu cầu về vai diễn của ê kíp sản xuất, để tôi tự thực hiện phần quay hình và gửi lại cho đoàn phim. Họ xem xét trên cơ sở video đó, rồi thông báo tôi trúng vai sau 1 tuần”.

Ngô Thanh Vân trong The Old Guard phần 1

Trước khi lên đường sang Hungary, suốt 2 tháng, Nhung Kate đã dành thời gian học tiếng Anh, tập võ thuật, trau dồi thêm nhiều kỹ năng khác. Nữ diễn viên sinh năm 1989, được biết đến qua các phim Bí mật tam giác vàng, Cô hầu gái, Hồ sơ lửa…, chia sẻ thêm: “Ngay khi biết tin trúng vai, tôi đã tập trung ngay vào rèn luyện kỹ năng cần thiết cho vai diễn. Gần 1 tháng sang Hungary, tôi được tập riêng theo sự huấn luyện của ê kíp sản xuất, và làm việc tiền kỳ với từng khâu liên quan thật kỹ lưỡng, để khi tiến hành bấm máy thì mọi thứ chạy theo tiến độ, diễn viên vào việc như đã tập dợt từ trước”. Thời điểm này, Nhung Kate đang bắt đầu những cảnh quay đầu tiên và cô sẽ xuất hiện trong cả 3 tập phim, thời gian quay kéo dài đến tháng 6.2022.

Vai gã giang hồ trong phim Song lang đã giúp Liên Bỉnh Phát nhận giải Diễn viên triển vọng tại Tokyo Gemstone Award 2018, giải Ngôi sao châu Á mới tại Asian Stars Up Next Award 2019. Chính điều này đã giúp anh có cơ hội được chú ý và đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đã giới thiệu Liên Bỉnh Phát với đạo diễn Lim Kah Wai. Lim từng xem Song lang tại Liên hoan phim quốc tế Tokyo năm 2018 nên quyết định chọn Liên Bỉnh Phát vào vai diễn trong Come and Go.

Ngô Thanh Vân là diễn viên Việt đóng nhiều phim ngoại đình đám như: Ngọa hổ tàng long 2 (2016), Star Wars - The Last Jedi, Bright (2017), Da 5 Bloods và The Old Guard (2020)… Cô cho biết đã đọc kỹ kịch bản mới và đang tập luyện võ thuật gắt gao đến mức bầm tím cả tay chân mỗi ngày để chuẩn bị tham gia The Old Guard 2 (Những chiến binh bất tử 2). Trước đó, nữ diễn viên đã xuất hiện trong phần 1 của bom tấn hành động này dù thời lượng không nhiều.

Nhung Kate đang ở Hungary đóng vai sát thủ trong series The Continental

Đi xa đến đâu ?

Khó khăn lớn nhất của Liên Bỉnh Phát khi đóng phim ngoại là ngôn ngữ. Để quay các phân đoạn thoại tiếng Nhật, anh phải mất nhiều ngày học thoại, tập luyện. Anh xem đây là cơ hội để học hỏi kinh nghiệm, mong diễn viên Việt được quốc tế biết đến nhiều hơn, và cho biết đã học được “sự chuyên nghiệp, tác phong nghiêm túc, kỷ luật, luôn đúng giờ, cẩn thận từng chi tiết của người Nhật”.

Đạo diễn Charlie Nguyễn vào năm 2015 đã được nhà sản xuất The Weinstein Company chọn là một trong 4 đạo diễn của bộ phim Ngọa hổ tàng long 2, từng tiến cử Ngô Thanh Vân vào một vai trong phim này, cho biết: “Sự thành công trong đường đi của Ngô Thanh Vân đã giúp nhiều diễn viên Việt trẻ khác mạnh dạn tiếp bước. Hiện hồ sơ thông tin của Ngô Thanh Vân tại công ty đại diện ở Mỹ cũng khá dày, đủ để cái tên Ngô Thanh Vân có thể cạnh tranh với nhiều tên tuổi diễn viên nữ châu Á khác. Tôi rất vui khi nhìn thấy nhiều diễn viên Việt Nam cũng chọn hướng đi giúp ích rất nhiều cho điện ảnh trong nước, và họ ít nhiều đang bắt đầu được quốc tế chú ý”.

Theo đạo diễn Charlie Nguyễn, điều học hỏi lớn nhất khi tham gia làm phim với ê kíp quốc tế là “họ làm việc ở một trình độ phát triển tột bậc với sự thông minh, đầu tư chất xám… từ cái lớn đến tiểu tiết”. Thế nên, anh nhận xét hiện diễn viên Việt Nam không phải ai cũng đủ tài năng, tư duy và đủ đam mê, trách nhiệm để “ngồi” vào được ê kíp chuyên nghiệp đó.

“Ngoài ngoại hình đặc biệt để được chú ý thì diễn viên nào bứt phá, có sự nỗ lực trang bị, rèn luyện nhiều kỹ năng cho mình, đặc biệt phải giỏi ngoại ngữ nữa thì mới có nhiều cơ hội xuất ngoại đóng phim quốc tế”, anh cho biết. Sau quá trình làm việc với các ngôi sao Hoa ngữ là Dương Tử Quỳnh, Chân Tử Đan, Jason Scott Lee..., đạo diễn Charlie Nguyễn nhận xét: “Họ vừa chuyên nghiệp vừa khó chịu, đòi hỏi cao trong sáng tạo, nhưng luôn cộng hưởng tốt với đạo diễn. Sự chuyên nghiệp của họ thể hiện ở việc họ có quá nhiều kinh nghiệm diễn xuất, đồng thời họ có trình độ, kiến thức và có những nhận xét sâu sắc giúp bộ phim tốt hơn. Diễn viên Việt nên biết nhìn vào học hỏi để có thể đi xa hơn”.

Diễn viên - nhà sản xuất Trương Ngọc Ánh, từng đóng phim điện ảnh Twilight Zodiac (2018) của đạo diễn Mỹ Ernie Barbarash, diễn cùng An Chí Kiệt, Scott Adkins…, chia sẻ: “Tôi thấy một vài diễn viên Việt Nam không thua kém về diễn xuất so với các diễn viên trong khu vực. Nhưng phải nói thẳng, đa số vai diễn mà diễn viên Việt Nam nhận được ở các đoàn phim nước ngoài chỉ là vai nhỏ. Để diễn viên Việt có được những vai lớn trong các phim nước ngoài thì khá khó, vì ngoài tiêu chí hợp vai, còn có yếu tố ảnh hưởng quyết định chọn lựa của nhà sản xuất, đó là thị trường điện ảnh. Rạp chiếu ở Việt Nam còn nhỏ, nên họ không chọn mình mà chọn diễn viên Trung Quốc, Hàn Quốc để hút khán giả, thu được lợi nhuận cao hơn khi chiếu tại đất nước của diễn viên được chọn đóng”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.