Điệp nướng tiêu sọ

04/06/2013 03:05 GMT+7

Cái xóm chài nhỏ bé của tôi ở Đà Nẵng ngày nay có nhiều đổi thay, nhưng tình bạn vẫn như thuở nào. Chiều về cùng bạn bè thả bộ trên bãi biển.

Khi mặt trời khuất hẳn sau rặng núi xa xa, thì cũng là lúc bụng đứa nào đứa nấy sôi lên sùng sục và rồi mấy quán hải sản bình dân ven đường trở thành lời mời gọi hấp dẫn khó cưỡng lại. Biết tôi mê sò điệp nướng tiêu sọ nên đám bạn gọi ngay một đĩa thật to, xem như quà mừng hội ngộ.

Những con sò điệp còn tươi rói, e ấp trong lớp vỏ xanh hình rẽ quạt được tách đôi ra xếp vào vỉ, rồi đặt lên bếp than đỏ liu riu. Khi điệp tiết ra một lớp nước đầu tiên, anh bạn nhanh tay chắt nước ấy bỏ đi và bắt đầu cho phụ liệu gồm: tiêu sọ giã dập sơ qua, một ít thịt heo ba chỉ xắt hạt lựu, hành lá xắt nhỏ, một ít nước mắm, bột ngọt.

Một lát sau, con điệp reo lên “réo rắt”, mùi thơm theo khói bốc lên, chúng tôi thay nhau hít hà. Một ít rau răm, một chén muối tiêu, vài lát chanh ăn kèm với con sò còn nóng hổi cùng một ly rượu đưa cay với bạn bè thân hữu, mắt nhìn ra những con sóng nối tiếp trên mặt biển xanh trong buổi chiều tà thì không gì thú bằng. 

Hòa Nhơn

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.