Điều gì khiến cô gái 9X hai lần ‘bỏ phố về rừng’ rồi quay lại phố?

Thái Duy
Thái Duy
21/06/2021 16:08 GMT+7

Sau hai lần trải nghiệm, cô gái 9X nhận ra rằng 'bỏ phố về rừng' nghe thì dễ nhưng thực tế lại rất khó.

Nghĩ khác... sau 2 năm “về rừng”

Lê Thị Phương Linh (30 tuổi), hiện ở TP. Vũng Tàu,  đã trải qua hai lần "bỏ phố về rừng". Lần đầu tiên là tháng 10.2017, cô đến ở trong một nông trại trồng cà phê tại tỉnh Lâm Đồng. Mỗi ngày, cô hái cà phê, sơ chế và từ đó học hỏi, nghiên cứu chuyên sâu về cà phê tại nông trại.
“Tôi bị ngợp bởi không khí khi ở thành phố. Lúc đó, đó tôi dành nhiều thời gian cho công việc, không có thời gian cho bản thân và gia đình. Bên cạnh đó, tôi có nhiều định hướng cá nhân mà  môi trường làm việc gò bó trở nên không phù hợp”,  Linh chia sẻ.
Khoảng thời gian đầu, Linh gặp không ít khó khăn vì nông trại nằm trong rừng, cách xa TP.Đà Lạt khoảng 7 km, thiếu thốn cơ sở vật chất và đi lại khó khăn. Tuy nhiên, vốn có tính tự lập, cô cũng đã vượt qua khó khăn ban đầu và yêu mến cuộc sống nơi đây.
“Trong nông trại cà phê, tôi được sống mà không cần nghĩ nhiều đến cơm áo gạo tiền. Đôi khi trong túi chỉ còn 20.000 đồng nhưng tôi vẫn tự tin bước ra đường, mang dép tổ ong, mặt không son phấn và quần áo giá dưới 50.000 đồng”, Linh chia sẻ.

Phương Linh làm việc tại nông trại cà phê

NVCC

Sau gần 5 tháng học hỏi và tìm hiểu chuyên sâu về cà phê, Linh trở về TP.HCM để làm việc cho một trung tâm ngoại ngữ.
Đến đầu năm 2020, cô lại khăn gói “về rừng” lần thứ hai, làm quản lý tại một quán cà phê ở ngoại thành TP. Đà Lạt. Quán cà phê kế hợp mô hình tham quan nông trại trải nghiệm.
Tuy nhiên, cuộc sống yên bình và thơ mộng chỉ kéo một năm khi khoản tiền tiết kiệm ngày càng vơi đi và tình hình dịch Covid-19 cũng khiến Linh gặp nhiều khó khăn hơn.
Cô chợt nhận thấy bản thân sống mơ hồ và tụt hậu, còn quá nhiều thứ ngoài kia mà cô muốn làm, muốn chinh phục. “Tôi đã 30 tuổi và chưa có kế hoạch lập gia đình. Tôi không bị ràng buộc vì bất kỳ điều gì. Tôi nghĩ rằng lẽ ra mình phải làm việc nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn nữa”, Linh chia sẻ.
Do đó, Linh “bỏ rừng về lại phố” vào cuối năm 2020, tham gia các lớp học trực tuyến chuyên sâu về cà phê, nhưng tạm hoãn kế hoạch mở quán cà phê vì tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong năm nay.

Cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng

Sau hai chuyến đi, Linh nhận ra rằng những người trẻ như cô "bỏ phố về rừng" vẫn còn là quá sớm. “Bỏ phố về rừng nghe thì dễ nhưng thực tế lại rất khó. Người trẻ cần phải có sự chuẩn bị, cân nhắc thật kỹ lưỡng và phải có một nền móng vững chắc”, cô gái 9X chia sẻ.
“Tôi nhận thấy một số bạn trẻ như tôi mong muốn trải nghiệm nên đôi khi có những suy nghĩ nhất thời và chạy theo xu hướng. Tôi nghĩ rằng làm việc ở thành thị tuy khó khăn, vất vả nhưng lại là môi trường rèn luyện tốt nên các bạn trẻ cứ chuẩn bị hành trang thật tươm tất rồi “về rừng” cũng chưa muộn”, Linh nói.

Linh làm quản lý cho một quán cà phê ở ngoại ô TP.Đà Lạt

NVCC

Hiện Linh vẫn cố học thêm tất cả mọi thứ về cà phê, với mong muốn góp phần xây dựng cộng đồng cà phê bền vững, đem cà phê ngon, chất lượng, không pha tạp đến cho mọi người.
Linh vẫn trong tư thế chuẩn bị hành trang và đến lúc cảm thấy đã thực sự đầy đủ thì lại “về rừng”. “Bỏ phố về rừng là phải đấu tranh tư tưởng, biết đủ là đủ, cần ít hơn được nhiều hơn. Tôi mong rằng bản thân sẽ xứng đáng được về rừng một lần nữa để lập nghiệp”, Linh chia sẻ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.