Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bỏ rượu bia trong tháng tết?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
27/01/2022 00:08 GMT+7

Nhiều người trong chúng ta đặt mục tiêu sẽ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên trong năm mới. Một trong những điều quan trọng của lối sống lành mạnh này là phải bỏ rượu bia.

Mọi người có xu hướng tiệc tùng nhiều hơn vào những ngày cuối năm và tết âm lịch. Do đó, việc hạn chế rượu bia và áp dụng chế độ ăn lành mạnh ngay thời điểm này sẽ rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là ngăn tăng cân sau tết.

Bỏ rượu bia 1 tháng có thể khởi đầu cho một lối sống lành mạnh hơn

SHUTTERSTOCK

Chỉ sau 1 tháng bỏ rượu bia, cơ thể sẽ nhận được rất nhiều lợi ích. Trong một nghiên cứu thực hiện trên 26 tình nguyện viên, các nhà khoa học tại Đại học College London (Anh) và Bệnh viện Royal Free (Anh) đã chia các tình nguyện viên ra làm 2 nhóm, theo First For Women.

Nhóm thứ nhất sẽ bỏ rượu bia trong 1 tháng. Nhóm thứ hai vẫn uống nhiều rượu bia như bình thường. Trước khi nghiên cứu, tất cả đều được khám sức khỏe đầy đủ, kể cả huyết áp và gan. Sau 1 tháng nghiên cứu, họ được kiểm tra một lần nữa.

Kết quả cho thấy những người bỏ rượu bia có sự cải thiện sức khỏe đáng kể, trong đó có giảm cân, giảm mỡ gan, ngủ ngon hơn và khả năng tập trung trí não cũng tốt hơn. Các lợi ích trên đặc biệt rõ rệt với những người trước đây từng uống nhiều nhưng nay đã bỏ. Một người được xem là uống nhiều khi uống trên 6 ly/tuần.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa dừng lại ở đó. Họ muốn biết xem những người bỏ rượu bia trong 1 tháng đó sẽ thế nào nếu uống lại.

Nhóm phát hiện với những người uống ít, lượng rượu bia họ uống mỗi tuần đã quay trở lại mức như trước khi nghiên cứu. Nhưng với những người uống nhiều, lượng rượu bia họ nạp vào cơ thể đã giảm 70% so với trước nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc bỏ uống rượu bia, dù chỉ 1 tháng, cũng rất có lợi cho sức khỏe. Nhiều chỉ số sức khỏe quan trọng sẽ được cải thiện. Thậm chí, bỏ uống rượu bia trong 1 tháng có thể mở đầu cho một lối sống lành mạnh hơn và cắt giảm rượu bia lâu dài hơn, theo First For Women.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.