Điều gì sẽ xảy ra với răng khi bạn lấy tủy ?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
16/02/2022 13:11 GMT+7

Khi răng bị sâu nghiêm trọng, đau nhức kéo dài thì cần phải lấy tủy răng. Ngoài ra, răng bị nứt vỡ, từng thực hiện nhiều thủ thuật nha khoa hoặc bị chấn thương, chẳng hạn chấn động mạnh vào miệng, thì cũng cần lấy tủy răng.

Lấy tủy răng là thủ thuật nha khoa giúp loại bỏ phần trung tâm mềm của răng. Phần này được gọi là tủy răng, cấu tạo gồm các dây thần kinh, mô liên kết và các mạch máu cung cấp dinh dưỡng cho răng, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Lấy tủy răng là thủ thuật cần thiết khi răng bị sâu nghiêm trọng, đau nhức kéo dài

SHUTTERSTOCK

Nha sĩ sẽ thực hiện thủ thuật lấy tủy răng. Trước tiên, nha sĩ sẽ tiêm thuốc tê để gây tê cục bộ ở khu vực răng lấy tủy, sau đó tạo một lỗ trên đỉnh răng và dùng dụng cụ nha khoa đặc biệt để lấy tủy răng bị nhiễm trùng. Tủy răng được lấy cẩn thận và ống tủy cũng được vệ sinh kỹ.

Tiếp đến, nha sĩ sẽ trám răng lại tạm thời rồi bọc mão răng. Bọc mão răng là cần thiết vì răng khi đã lấy tủy thì khá giòn và dễ vỡ.

Răng có thể hết đau và sưng khi hết thuốc tê. Tuy nhiên, nếu cảm giác đau đến mức khó chịu thì nha sĩ có thể kê thuốc giảm đau.

Trong nhiều trường hợp, lấy tủy răng là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, nó vẫn tiềm ẩn một số rủi ro. Một trong những rủi ro đáng lo ngại nhất là xảy ra nhiễm trùng sau khi lấy tủy. Nguy cơ này hoàn toàn có thể xảy ra nếu nha sĩ không lấy hết tủy hoặc vệ sinh ống tủy không đúng cách.

Ngoài ra, quá trình phục hình răng xảy ra vấn đề cũng có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào răng và gây nhiễm trùng. Hoặc qua thời gian, miếng trám bị mòn cũng có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào răng.

Các chuyên gia khuyến cáo cách tốt nhất để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng và lấy tủy là hãy vệ sinh răng miệng thật tốt. Trong đó, đánh răng thường xuyên và dùng chỉ nha khoa là rất cần thiết. Nếu răng có vấn đề thì phải đến nha sĩ khám ngay, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.