Điều gì sẽ xảy ra với sức khỏe nếu đeo cà vạt mỗi ngày?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
22/12/2021 11:11 GMT+7

Đối với một số người, mang cà vạt gần như là điều bắt buộc mỗi ngày. Với nhiều công ty, tổ chức thì cà vạt trở thành một phần của đồng phục. Mang cà vạt thường xuyên có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe.

Suy nghĩ đầu tiên của nhiều người về mang cà vạt là có thể khiến họ cảm thấy khó thở. Thực tế, mang cà vạt thời gian dài còn có thể tác động đến sức khỏe theo nhiều cách khác nhau, theo Healthline.

Cà vạt cần phải được giặt sạch thường xuyên, nếu không đó có thể là nơi tích tụ vi khuẩn

SHUTTERSTOCK

Cà vạt cần phải được giặt sạch thường xuyên. Nếu không, đó sẽ là nơi tích tụ và sinh sản của nhiều vi khuẩn. Các nghiên cứu cho thấy một trong những loại vi khuẩn xuất hiện nhiều nhất trên cà vạt là vi khuẩn tụ cầu vàng Staphylococcus aureus. Vi khuẩn tụ cầu vàng có thể gây nhiễm trùng da, viêm phổi và một số loại viêm nhiễm khác.

Ngoài ra, mang cà vạt có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu lên não. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Neuroradiology đã thực hiện quét MRI não của 30 người đàn ông mang cà vạt. Kết quả cho thấy đeo cà vạt làm giảm 7% lưu lượng máu lên não. May mắn là giảm lưu lượng máu ở mức này vẫn chưa gây hại gì đến sức khỏe, theo New Scientist.

Ngoài ra, một nghiên cứu đăng trên chuyên san British Journal of Ophthalmology phát hiện mối quan hệ giữa mang cà vạt và tăng nhãn áp. Nghiên cứu kết luận việc mang cà vạt thường xuyên có thể làm tăng áp lực phía sau mắt, dễ dẫn đến những chẩn đoán sai về tăng nhãn áp, theo Healthline.

Tuy nhiên, mang cà vạt cũng có những lợi ích của nó. Lợi ích rõ ràng nhất là cà vạt sẽ giúp bộ trang phục trông chỉnh chu và lịch sự hơn, nhờ đó giúp người mang có thể tự tin hơn khi giao tiếp.

Nếu một người có những vấn đề sức khỏe đặc thù mà việc mang cà vạt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thì hãy tìm đến bác sĩ để xin lời khuyên, các chuyên gia khuyến cáo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.