Các chuyên gia sức khỏe cho biết kem chứa nhiều đường và có hàm lượng calo cao. Một ly kem có thể chứa đến 270 calo, 14,5 gram chất béo và 28 gram đường, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Ăn kem quá thường xuyên có thể tạo ra những tác động sau đến sức khỏe:
Ảnh hưởng khả năng sinh sản
Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy ăn kem thường xuyên làm giảm khả năng mang thai ở phụ nữ. Nguyên nhân là do kem được làm từ sữa ít béo. Phụ nữ ăn nhiều các món làm từ sữa ít béo, chẳng hạn như kem, sẽ dễ gặp vấn đề về rụng trứng hơn, từ đó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, theo Healthline.
Ngoài ra, kem chứa nhiều calo nên dễ gây tăng cân, tích tụ mỡ thừa và dẫn đến béo phì. Béo phì ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và giảm khả năng thụ thai của phụ nữ.
Làm tăng mức cholesterol
Ăn kem thường xuyên cũng làm tăng mức cholesterol "xấu" LDL. Nguyên nhân là do kem được làm từ loại sữa có hàm lượng calo và chất béo bão hòa cao. Các thành phần này khi vào máu sẽ làm tăng nồng độ cholesterol.
Tăng đường huyết
Hàm lượng đường cao trong kem sẽ khiến đường huyết trong máu tăng đột biến nhưng ngay sau đó sẽ giảm đột ngột. Tình trạng này gây ra cảm giác uể oải, mệt mỏi. Do đó, kem là một trong những món đầu tiên mà người bị tiền tiểu đường, tiểu đường loại 2 cần hạn chế.
Kích thích triệu chứng IBS
Những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) nên hạn chế ăn kem. Vì kem có thể kích hoạt hàng loạt các triệu chứng của bệnh như đau dạ dày, táo bón và ợ nóng.
Dị ứng
Những người bị dị ứng với sữa thì cũng cần tránh ăn kem. Nếu bị dị ứng sau khi ăn kem, cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng như da phát ban, ngứa, sưng mặt, cổ họng, thậm chí khó thở.
Bệnh tim
Ăn kem thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc rung nhĩ. Đây là một loại rối loạn nhịp tim khiến tim đập nhanh hơn, đồng thời kèm theo các triệu chứng như khó thở, chóng mặt, theo Healthline.
Bình luận (0)