Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn chuối mỗi ngày?

Thiên Lan
Thiên Lan
26/04/2024 00:06 GMT+7

Chuối là món ăn ngon miệng, tiện lợi và được nhiều người yêu thích.

Cô Shavonne Morrison, chuyên gia dinh dưỡng đang làm việc tại Texas (Mỹ), chia sẻ một số điều bạn có thể trải nghiệm khi ăn chuối mỗi ngày.

Chuối là món ăn được nhiều người yêu thích

Chuối là món ăn được nhiều người yêu thích

Pexels

Tăng năng lượng

Chuối là nguồn cung cấp carbs dồi dào để cơ thể sản xuất năng lượng. Theo một bài báo năm 2019 đăng trên tạp chí khoa học Journal of Food Science and Technology, chuối cũng chứa các vitamin B, như vitamin B3, B6 và B12, giúp các enzyme trong cơ thể giải phóng năng lượng cho cơ thể sử dụng.

Tiêu hóa tốt hơn

Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ giai đoạn 2020 - 2025, lượng chất xơ được khuyến nghị hằng ngày là 28 - 34 g.

Mỗi quả chuối cỡ trung bình có khoảng 3 g chất xơ. Chất xơ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giúp no lâu, duy trì cân nặng khỏe mạnh. Đồng thời, chất xơ trong chuối cũng có tác dụng loại bỏ chất thải hiệu quả hơn.

Nghiên cứu cho thấy chuối xanh hoặc gần chín là nguồn cung cấp chất xơ tốt hơn chuối quá chín. Đặc biệt, chuối xanh chứa tinh bột kháng, giúp nuôi lợi khuẩn đường ruột và ngăn ngừa tăng đường huyết.

Tim khỏe hơn

Chuối là nguồn cung cấp kali tuyệt vời, với một quả chuối cỡ trung bình chứa 422 mg.

Kali là thành phần của cơ thể và cần cho chức năng tế bào. Nó cũng quan trọng để có trái tim khỏe mạnh. Nhận đủ kali trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn chuối mỗi ngày?- Ảnh 2.

Chuối được sử dụng tốt nhất khi kết hợp với chất béo hoặc protein lành mạnh

Pexels

Ít mắc bệnh

Nghiên cứu năm 2022 trên tạp chí nghiên cứu International Journal of Food Properties, cho thấy chuối rất giàu chất chống oxy hóa. Thậm chí, nghiên cứu cho thấy chuối có khả năng chống oxy hóa cao hơn một số loại quả mọng, thảo mộc và rau quả. Từ đó hỗ trợ giảm tác hại của căng thẳng oxy hóa, giảm tình trạng viêm mạn tính, ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường, ung thư và nhiều bệnh khác.

Nên ăn bao nhiêu quả chuối mỗi ngày?

Mặc dù không có quy tắc chung nhưng việc ăn 1 - 2 quả chuối mỗi ngày sẽ không gây ra vấn đề gì cho hầu hết mọi người, ngoại trừ người mắc bệnh thận mạn tính.

Cách ăn chuối tốt nhất

Chuối được sử dụng tốt nhất khi kết hợp với chất béo hoặc protein lành mạnh. Vì chuối có hàm lượng carbohydrate tương đối cao, tốt nhất nên ăn chuối cùng với protein hoặc chất béo để hỗ trợ mức năng lượng ổn định.

Kết hợp chuối với chất béo hoặc protein lành mạnh như một số loại hạt, một cốc sữa chua không đường..., sẽ giúp kéo dài năng lượng mà chuối cung cấp và giữ cho lượng đường trong máu ổn định hơn.

Kết hợp chuối với các loại trái cây và ngũ cốc nguyên hạt khác cũng có thể tăng cường sức khỏe tim mạch.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.