Điều khoản bí mật trong sắc lệnh động viên của ông Putin

22/09/2022 11:04 GMT+7

Sắc lệnh động viên cục bộ mà Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ngày 21.9 có 10 điều khoản nhưng điều khoản thứ 7 không được công khai.

Khi phát biểu trước toàn dân được truyền hình trực tiếp ngày 21.9, Tổng thống Putin đã tuyên bố lệnh động viên cục bộ nhằm huy động lực lượng dự bị phục vụ cho chiến dịch quân sự của Nga.

Sắc lệnh được Tổng thống Putin ký sau đó được đăng tải công khai. Tuy nhiên, sắc lệnh có 10 điều khoản nhưng có một điều khoản không được công bố là điều khoản thứ 7, theo RT.

Tổng thống Nga Putin

reuters

Trả lời về vấn đề này, thư ký báo chí kiêm người phát ngôn của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nói: “Điều khoản đó dùng cho mục đích nội bộ, và đó là lý do tôi không thể tiết lộ nó”.

Ông cho biết thêm: “Điều duy nhất tôi có thể nói là Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu trong phần trả lời phỏng vấn đã nói về 300.000 người được huy động. Và như ngài bộ trưởng quốc phòng đã làm rõ, số này sẽ không được tuyển cùng lúc”.

Khi được hỏi về việc ông từng khẳng định việc động viên lực lượng không có trong chương trình nghị sự, ông Peskov nhấn mạnh đó là về vấn đề tổng động viên và đúng là ngay lúc này không có kế hoạch về tổng động viên.

Những người rời Nga sau lệnh động viên của Tổng thống Putin nói gì?

Trả lời về lý do liên quan quyết định mới của Nga, ông Peskov nhấn mạnh rằng Tổng thống Putin đã giải thích rõ “Nga hiện phải đối đầu với tiềm lực quân sự của NATO và một số quốc gia không thân thiện khác”.

Trong bài phát biểu ngày 21.9, Tổng thống Putin nhấn mạnh việc động viên một phần là cần thiết. Tổng thống Putin nói việc huy động quân sự lần này là nhằm bảo vệ Nga và và các vùng lãnh thổ của nước này, cáo buộc phương Tây không muốn hòa bình ở Ukraine. Ông còn lặp lại mục tiêu là “giải phóng vùng Donbass thuộc miền đông Ukraine", theo Reuters.

Sau phát biểu của Tổng thống Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông tin chi tiết rằng trong lần động viên này, Nga sẽ huy động 300.000 người từ lực lượng dự bị.

Ông Shoigu cũng nhấn mạnh Nga có lực lượng dự bị khổng lồ và có thể huy động gần 25 triệu người đã có kinh nghiệm quân sự. “Con số được huy động trong lần động viên một phần này chỉ là 1% hoặc hơn một chút trên tổng số người có thể được huy động", ông Shoigu nói thêm.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga giải thích rằng lực lượng được huy động sẽ tham gia bảo vệ chiến tuyến dài 1.000 km giữa Nga và Ukraine. “Phòng tuyến này nên được củng cố và những vùng lãnh thổ do Nga nắm giữ nên được kiểm soát. Tất nhiên, đây là mục đích của lần huy động này", ông Shoigu cho biết.

Nhiều nước đã nhanh chóng phản ứng với động thái mới của Nga.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.