Điều tra giám đốc lừa bán dự án 'ma'

0 Thanh Niên

Ngày 22.2, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đang điều tra, xác minh đơn tố cáo ông Trần Văn Hội, Giám đốc Công ty Hưng Phú lừa bán dự án “ma”.

“Dự án” Hưng Phú Long Phước 1 của Công ty Hưng Phú là bãi đất đầy cỏ dại	 /// Ảnh: N.L
“Dự án” Hưng Phú Long Phước 1 của Công ty Hưng Phú là bãi đất đầy cỏ dại
Ảnh: N.L

Theo đơn của một số nạn nhân, Công ty CP đầu tư xây dựng và địa ốc Hưng Phú Group (Công ty Hưng Phú; trụ sở tại TP.Bà Rịa, Bà Rịa-Vũng Tàu) ký hợp đồng với nhiều khách hàng, nhưng nền đất là dự án “ma” do công ty này tự vẽ trên giấy.

Nhiều nạn nhân tố cáo

Cấm xuất cảnh đối với Phó giám đốc Bình Dương City Land 

Ngày 22.2, Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã ra quyết định cấm xuất cảnh có thời hạn đối với ông Hoàng Anh Vui (26 tuổi), Phó giám đốc phụ trách pháp lý Công ty CP TMDV-XDĐT TP địa ốc Bình Dương City Land (Công ty Bình Dương City Land; trụ sở tại P.Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương). Thời hạn cấm xuất cảnh là 1 tháng (từ ngày 20.2 - 20.3.2020) nhằm phục vụ công tác điều tra, xác minh những tố cáo của người dân liên quan đến việc bán đất nền tại Bình Dương.

Ngoài chức danh Phó giám đốc phụ trách pháp lý Công ty Bình Dương City Land, ông Vui còn là Giám đốc Công ty CP ĐT-PT địa ốc Thành Công (P.Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một). Ông Vui cũng là người được xác định đã ký thỏa thuận hợp đồng, ký giấy thu tiền của hàng trăm người mua đất tại các dự án "ma" như Green City, Phúc Long ở H.Bàu Bàng và H.Phú Giáo (Bình Dương) với tổng số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng. Trước đó, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Bình Dương) cũng đã triệu tập ông Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc, người đại diện theo pháp luật và Lê Văn Công, Giám đốc pháp lý của Công ty Bình Dương City Land để xác minh làm rõ.

Như Thanh Niên đã thông tin, từ ngày 18 - 22.2, mỗi ngày có hàng trăm lượt khách hàng kéo đến trụ sở Công ty Bình Dương City Land đòi tiền, đòi bàn giao đất tại dự án Green City và Phúc Long, nhưng không được đáp ứng, sau đó nhiều người đã làm đơn tố cáo lên Công an tỉnh Bình Dương. Những người mua đất cung cấp chứng từ cho công an đã đóng số tiền từ 280 - 360 triệu đồng/nền (100 m2/nền)..., và hầu hết là ông Vui ký giấy thu tiền (một số còn lại do ông Hùng và ông Công ký giấy thu tiền). Trong khi đó, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương khẳng định chưa nhận được hồ sơ xin cấp phép của bất kỳ dự án nào có tên Green City và Phúc Long.

Đỗ Trường

Một trong những nạn nhân của Công ty Hưng Phú là ông T. (ngụ TP.Bà Rịa). Năm 2019, ông T. được Công ty Hưng Phú giới thiệu mua lô đất ở “dự án” Hưng Phú Long Phước 1 trên đường 82, xã Long Phước (TP.Bà Rịa). Khu đất này công ty bán giá 310 triệu đồng/nền, cam kết sẽ ra sổ đỏ giao cho khách hàng trong vòng 6 tháng. Ông T. đóng tiền 2 đợt gần 250 triệu đồng. Ông T. cho biết trong lúc đợi đến ngày đóng số tiền còn lại để nhận sổ đỏ, thì ông phát hiện đất “dự án” đã bị ông Trần Văn Hội, Giám đốc Công ty Hưng Phú, cầm cố cho người khác, nên yêu cầu ông Hội thanh lý hợp đồng. Ông Hội hẹn ông T. trả tiền lại nhưng đến nay vẫn không trả.

Không chỉ bị lừa ở “dự án” này, ông T. còn bị ông Hội “móc ví” tại “dự án” 52-2 xã Long Tân (H.Đất Đỏ). Ông T. cho biết trong thời gian mua lô đất ở “dự án” Hưng Phú Long Phước 1, thì được ông Hội giới thiệu mua đất ở dự án 52-2 trên tỉnh lộ 52, xã Long Tân. “Dự án” này được Công ty Hưng Phú rao bán trên dưới 400 triệu đồng/lô. Ông T. đã mua 1 lô và đóng tiền 3 đợt gần 250 triệu đồng. Nhóm ông T. có 10 người mua tổng cộng 18 lô đất nền nhưng đến nay cũng không nhận được nền đất nào.

Là nạn nhân chung nhóm với ông T., bà L. bức xúc: “Khi mua đất, ông Hội nói sẽ san lấp mặt bằng trong vòng 2 tháng. Nhưng mãi đến 4 tháng sau, chúng tôi không thấy ông Hội cho san lấp nên đến tìm hiểu, đòi tiền thì mới biết đất của “dự án” này ông Hội đã cầm cố cho người khác. Tôi cùng những người khác đã làm đơn yêu cầu công an, cơ quan chức năng ngăn chặn việc ông Hội lấy đất “dự án” đi cầm cố. Tuy nhiên, hiện nay khu đất này đã bị ông Hội cầm cố để lấy tiền”.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, ngoài 2 “dự án” trên (hiện chỉ là những bãi đất trống), Công ty Hưng Phú còn vẽ ra nhiều “dự án” khác trên địa bàn xã Láng Dài (H.Đất Đỏ), xã Tam Phước (H.Long Điền) và các vị trí khác tại TP.Bà Rịa để bán cho hàng chục khách hàng. Một nhân viên của Công ty Hưng Phú cho biết có nhiều khách hàng đã làm đơn tố cáo ông Hội có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gửi đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Theo nhân viên này, ông Hội đã bán đất nền “dự án” cho nhiều khách hàng, thu về hàng chục tỉ đồng nhưng không làm thủ tục tách sổ đất hoặc mang sổ đỏ đi cầm cố.

Chính quyền cảnh báo

Trả lời Thanh Niên, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Long Phước, cho biết trên địa bàn xã không có dự án phân lô, nhà ở nào của Công ty Hưng Phú.

Trong khi đó, ông Lê Văn Hòa, Chủ tịch UBND H.Đất Đỏ, tỏ ra ngạc nhiên khi nghe PV hỏi việc Công ty Hưng Phú “lập dự án” trên địa bàn huyện này. Ông Hòa cũng khẳng định trên địa bàn H.Đất Đỏ không có bất cứ dự án nhà ở, phân lô nào của Công ty Hưng Phú. Sau khi nhận phản ánh về việc Công ty Hưng Phú lập dự án “ma”, ông Hòa cho biết đã đề nghị cơ quan CSĐT công an huyện vào cuộc xác minh; đồng thời cảnh báo cho người dân chủ động nắm bắt thông tin và không bị “sập bẫy” dự án “ma”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Băm nát' quy hoạch đường Lê Văn Lương - Tố Hữu

'Băm nát' quy hoạch đường Lê Văn Lương - Tố Hữu

Liên quan đến quy hoạch (QH) xây dựng, điều chỉnh QH xây dựng, quản lý xây dựng theo QH được duyệt tại khu vực 2 bên tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính (Hà Nội), Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành kết luận thanh tra số 39, chỉ ra nhiều vi phạm, tồn tại.