Điều ước giản dị

Phạm Thu Ngân
Phạm Thu Ngân
03/02/2024 07:05 GMT+7

Loạt bài Mưu sinh khi tết cận kề được đăng trên Báo Thanh Niên (số ra từ ngày 29.1) ghi nhận câu chuyện việc làm của những lao động yếu thế như phụ nữ, người già, công nhân sản xuất có hoàn cảnh khó khăn tại TP.HCM.

Đa số nhân vật trong bài là lao động di cư và kiếm sống ở phố thị bằng nhiều nghề để duy trì cuộc sống. Đối với người già, lý do chính khiến họ lao động bằng nghề chạy xe ôm, bán dạo, bán vé số… là vì neo đơn, hoặc vì không muốn dựa dẫm, phụ thuộc vào con cái. Đối với phụ nữ bán hàng rong, những đồng tiền chắt chiu được dành để nuôi con cái ăn học và để gửi về quê phụ giúp gia đình. Đối với công nhân, năm qua bị giảm giờ làm, mất việc… phải kiếm kế sinh nhai bằng nhiều công việc thời vụ và không khỏi mong mỏi cho đời con cái sau này sẽ khấm khá hơn.

Dù lý do công việc và cuộc sống của mỗi người không giống nhau, nhưng tựu trung, khi Tết Nguyên đán đang đến gần, ai cũng đều mong muốn mình có cơ hội về quê sau năm dài làm ăn xa xứ. Trước hết là thăm nhà, thăm quê hương, sau là để đoàn tụ với gia đình, họ hàng. Nhưng vì nhiều lẽ, nhất là do kinh tế khó khăn, thu nhập giảm sút, nên nhiều người vẫn đắn đo, nghĩ ngợi và chấp nhận ở lại TP.HCM ăn tết. Có những trường hợp khó khăn đến độ đã xa quê hơn 10 năm rồi, con cái họ đang ăn học ở TP.HCM chưa một lần biết đến quê hương, năm nay lại không có dịp trở về.

"Về quê ăn tết" là điều canh cánh trong lòng những người con xa xứ. Một mơ ước giản dị! Thấu hiểu điều này, thời gian qua, tại TP.HCM đã có rất nhiều chương trình, huy động nguồn lực xã hội hóa để tặng vé xe, vé tàu hỏa, máy bay cho người lao động trở về quê đón tết bên gia đình. Điển hình là những chuyến xe, chuyến tàu miễn phí của Liên đoàn Lao động, Thành đoàn TP.HCM hay của các doanh nghiệp sản xuất lớn.

Tại TP.HCM nơi lao động di cư chiếm đa số này, đâu đó, ở trong các nhà trọ vẫn còn rất nhiều trường hợp khó khăn đã nhiều năm liền không về quê ăn tết. Điều này đòi hỏi nhiều hơn sự sâu sát của chủ trọ và chính quyền địa phương để có những giải pháp hỗ trợ, động viên kịp thời, dù có thể không giúp họ về quê nhưng cũng có thể đón tết tại TP.HCM một cách đầm ấm và sẻ chia.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.