Đình chỉ một bác sĩ phó khoa liên quan cái chết của bệnh nhi ung thư

02/04/2019 19:15 GMT+7

Bệnh viện K T.Ư đã tạm đình công tác tiến sĩ Phạm Thị Việt Hương, Phó Trưởng khoa Nội nhi, để phục vụ điều tra nguyên nhân khiến bệnh nhi ung thư tử vong .

Chiều nay (2.4) Bệnh viện K T.Ư xác nhận, bệnh nhi tử vong là bé Lê Bảo N. (7 tuổi, quê tại xã Tây Cốc, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ). Bệnh nhi tử vong tại Bệnh viện trong quá trình điều trị u lympho ác tính không Hodgkin giai đoạn 3, do TS Phạm Thị Việt Hương, Phó Trưởng Khoa Nội nhi, trực tiếp điều trị.
Đại diện lãnh đạo Bệnh viện K khẳng định sẽ không bao che nếu phát hiện thiếu sót, sai phạm trong quá trình điều trị cho bệnh nhi; sau khi có kết luận điều tra, sẽ xử lý kỷ luật đúng người, đúng sai phạm. Hiện tại, bệnh viện đang phối hợp chặt chẽ và chờ kết luận của cơ quan Cảnh sát điều tra.

Trước đó, ngày 21.2, bé Lê Bảo N. được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện K và nhập viện Khoa Nội nhi với chẩn đoán: U lympho ác tính không Hodgkin giai đoạn 3 dòng tế bào B lớn lan tỏa.

Quá trình điều trị, bệnh nhi được truyền hóa chất theo phác đồ chuẩn mực đang được áp dụng tại Việt Nam và các nước tiên tiến. Đang trong đợt điều trị, ngày 13.3, bé Lê Bảo N. có biểu hiện đau bụng âm ỉ, các xét nghiệm xác định tình trạng nhiễm trùng nặng, hạ bạch cầu mức độ 4. Dù được điều trị tích cực và theo dõi sát tại Khoa Hồi sức cấp cứu, nhưng do tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, nên bệnh nhi đã tử vong lúc 7 giờ 45 sáng 14.3.

Gia đình của bệnh nhi ung thư tử vong phản ánh về diễn biến bất thường sau khi bệnh nhi được truyền đạm sữa Ảnh Nam Sơn

Trong đơn phản ánh đến các cơ quan báo chí, ông Lê Tuấn Anh, bố của bệnh nhi mắc ung thư Lê Bảo N., cho rằng trong quá trình điều trị, bác sĩ Phạm Thị Việt Hương có thái độ không thân thiện. Khi bé N. có diễn biến bất thường về sức khỏe, mệt nhiều nhưng bác sĩ điều trị không quan tâm, không giải thích tình trạng bệnh; ngay cả khi bệnh nhi không được đo nhiệt độ, không đo huyết áp, nhưng bác sĩ vẫn điền vào phiếu theo dõi là bệnh nhân có huyết áp, nhiệt độ bình thường.

Đáng lưu ý, gia đình bệnh nhi Lê Bảo N. còn phản ánh: “Khi con tôi ngày càng yếu đi thì bác sĩ Hương lại chỉ định truyền đạm sữa. Sau khi truyền được khoảng 15 phút, cháu sốt cao (40,5 độ) và nói nhảm nhiều, không nhận ra bố mẹ. Sau đó, gia đình được nghe nói: “Khi cơ thể yếu như vậy mà truyền đạm sữa thì khác gì giết người”.

Trước diễn biến sự việc trên, đại diện gia đình, bố của bệnh nhi Lê Bảo N. đã yêu cầu bệnh viện thông tin trung thực về nguyên nhân gây tử vong cũng như thông tin khách quan về sai sót (nếu có) của đội ngũ y, bác sĩ, trong đó có bác sĩ Hương, về ca trực có liên quan đến cái chết của con trai mình.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.