Đinh tai bởi tiếng còi xe

22/02/2022 13:46 GMT+7

Buổi sáng, tôi thường ngồi uống cà phê, đọc báo trong quán kế bên vỉa hè Tỉnh lộ 7, xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Ngày nào mà tôi không bị giật mình lấy làm khó chịu vài lần bởi tiếng còi xe inh ỏi, đinh tai, chát chúa của nhiều phương tiện xe cộ chạy qua đoạn đường này là ngày đó mới là lạ.

Người Việt chúng ta nhiều người có suy nghĩ khi chạy xe ra đường thì cứ thản nhiên bóp còi chỗ đông người và xem đó là chuyện thường tình

V.T

Sở dĩ tôi và mọi người thường xuyên bị tiếng còi xe tra tấn, có lẽ một phần vì đoạn đường này có đến 3 trường học và UBND xã nên lưu lượng phương tiện vào buổi sáng qua lại rất đông; một phần do đường hẹp nên tài xế thường bấm còi để xin đường chạy cho nhanh. Thường nghe nhất là tiếng còi xe buýt tuyến An Nhơn Tây - bến xe Củ Chi. Tài xế bấm còi từ xa khoảng 30 - 40 mét, vô tư nhấn còi hai, ba hồi.

Người Việt chúng ta nhiều người có suy nghĩ khi chạy xe ra đường thì cứ thản nhiên bóp còi chỗ đông người và xem đó là chuyện thường tình vì trong đầu có suy nghĩ xem đó là xe của mình thì mình có quyền và còn có lý do khác như: xin đường cho xe qua bóp còi, không xin đường cũng bóp còi, xe buýt sợ trễ giờ về bến nên tranh thủ chạy nhanh buộc phải liên tục bóp còi, chạy xe gắn máy trên đường đi không có gì xảy ra cũng bóp còi… nhằm mục đích cho đỡ buồn. Nhưng hãy coi chừng vì âm thanh của tiếng còi “khủng”, còi độ chế sẽ gây hậu quả khó lường cho người đi đường khi nghe phải.

Văn hóa giao thông còn ở chỗ phải biết sử dụng còi xe đúng lúc, đúng nơi. Cảnh sát giao thông cần xử phạt thật nặng người sử dụng xe mà gắn còi có âm thanh “khủng”.

Để hưởng ứng và lan tỏa tinh thần của Hội nghị văn hóa toàn quốc, từ ngày 4.1, Báo Thanh Niên mở "Diễn đàn văn hóa giao thông" với mục tiêu góp phần xây dựng một môi trường giao thông an toàn và văn minh.

Chúng tôi rất mong quý độc giả, bạn đọc trên toàn quốc tham gia đóng góp bằng cách gởi bài, hình ảnh đẹp, tích cực cũng như những mặt hạn chế, tiêu cực diễn ra xung quanh cuộc sống hằng ngày về các sự việc, hiện tượng, vấn đề liên quan đến việc chấp hành pháp luật về giao thông cũng như các hành vi, thói quen, văn hóa giao thông để cùng chung tay xây dựng một nền văn minh giao thông tại Việt Nam.

Địa chỉ email của Diễn đàn: vanhoagiaothong@thanhnien.vn

Xin chân thành cảm ơn quý độc giả!

Thanh Niên

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.