Theo dõi hành trình đầy cảm hứng chinh phục ngôi vị cao nhất chương trình Vua đầu bếp Ý 2023 của chị Đinh Thị Huế (28 tuổi, Hà Nội), khiến nhiều người vừa xúc động, vừa ngưỡng mộ.
Được nhiều người Ý biết đến
PV: Chào chị Huế! Cảm ơn chị đã dành thời gian cho báo Thanh Niên vào ngày đặc biệt Quốc tế Phụ nữ (8.3) này. Đã gần 1 tuần trôi qua từ ngày chị chinh phục được ngôi vị á quân của chương trình Vua đầu bếp Ý 2023, hiện tại công việc và cuộc sống của chị như thế nào?
Á quân Vua đầu bếp Ý Đinh Thị Huế:
Cảm ơn PV và báo Thanh Niên đã có lời mời cho mình vào ngày đặc biệt này. Hiện mình đang trên tàu đến TP.Milan (Ý) để tham gia một số buổi workshop dành cho top 3 chung cuộc của chương trình.
Nói thật, tới thời điểm hiện tại mình vẫn còn cảm thấy thật vui và hạnh phúc khi nghĩ về chặng hành trình vừa qua. Nó thật tuyệt vời, như một giấc mơ vậy! Và những gì mình đã trải qua trong chương trình này trong suốt 3 tháng với 24 tập phát sóng, sẽ là những trải nghiệm mà mình không bao giờ quên trong đời.
PV: Sau chương trình, cuộc sống của chị có thay đổi nhiều hay không?
Á quân Vua đầu bếp Ý Đinh Thị Huế:
(Cười)
Thật ra thời điểm chương trình đang phát sóng, hồi cuối tháng 1, mình đã về Hà Nội ăn tết cùng gia đình. Sau khi chương trình phát sóng tập cuối cùng và có kết quả chính thức, mình mới bắt đầu bay sang Ý trở lại, là ngày 2.3 mới đây.
Vô cùng bất ngờ là khi xuống sân bay về nhà, hay đi đâu, chẳng hạn như ra chơi ở quảng trường gần nhà mình ở TP.Florence, nhiều người Ý nhận ra mình, chào và chụp ảnh cùng mình. Mình không nghĩ là chương trình có nhiều người xem và mình được mọi người biết đến tới như vậy. Thực sự rất hạnh phúc!
PV: Điều gì đã khiến chị đăng ký tham gia chương trình Vua đầu bếp Ý năm nay?
Á quân Vua đầu bếp Ý Đinh Thị Huế:
Năm 2016, mình từ Hà Nội đến TP.Salerno (Ý) để theo học thạc sĩ ngành quan hệ quốc tế. Suốt những năm qua, mình đã sống ở nhiều thành phố của Ý như Genoa, Venice và Florence. Trong những năm tháng đó, thông qua những trải nghiệm nho nhỏ, mình phát hiện ra là mình rất thích mảng ẩm thực này.
Chẳng nhớ từ khi nào, mình bắt đầu đọc, tìm hiểu về mảng “fine dining” (hình thức dùng bữa tại nhà hàng cao cấp - PV), và mình nhận ra đây là một thế giới vô cùng hay, thú vị với nhiều sắc màu, cũng như cần sự tôi luyện, rèn giũa, thậm chí là khổ luyện.
Mình phát hiện ra thế giới “fine dining” này, từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản như củ khoai tây, cà rốt… thôi cũng tạo ra các món ăn đẳng cấp, được vinh danh trên nền ẩm thực cao cấp thế giới.
Từ đây, tôi bắt đầu soi chiếu về ẩm thực Việt Nam và tự đặt ra câu hỏi rằng: “Ẩm thực Việt Nam thật tuyệt vời, vô cùng phong phú và có nhiều câu chuyện để kể. Nhưng liệu nó đã được khai thác hết tiềm năng hay chưa?”.
Ước mơ lớn nhất của mình là sẽ kể được câu chuyện về ẩm thực Việt Nam dưới góc nhìn của riêng mình, và khiến nhiều người trên thế giới cũng như người Việt nhận ra ẩm thực Việt Nam sánh vai được với những nền ẩm thực lớn trên bản đồ ẩm thực “fine dining” trên thế giới. Cụ thể hơn, mình mong muốn mang một góc nhìn mới của thế giới vào ẩm thực Việt Nam, khai thác được hết vẻ đẹp của ẩm thực Việt và đó là động lực để mình bắt đầu niềm đam mê này.
PV: Chị đã chuẩn bị những gì, trước khi bắt đầu hành trình tham gia Vua đầu bếp?
Á quân Vua đầu bếp Ý Đinh Thị Huế:
Như mình đã chia sẻ trước đó, những ngày ở Việt Nam, ẩm thực với mình là con số 0. Sang Ý, mình thèm ăn các món ở quê hương, nên mới mày mò, tập tành nấu dần dần. Mình bắt đầu nấu ăn, làm quen với bếp cũng chừng 3 năm nay. Nhưng mình thực hành cũng chưa nhiều đâu, chủ yếu là đọc sách về ẩm thực.
Sau khi đăng ký hồ sơ tham gia chương trình và được thông báo đến casting, mình dành 2 tháng để tập trung thực hành, học các kỹ năng nấu nướng. Và kết quả hôm nay, là điều mà lúc mới đăng ký tham gia chương trình, mình không tưởng tượng tới.
Nỗ lực kể câu chuyện về ẩm thực Việt Nam
PV: 3 tháng tham gia cuộc thi, trải qua 24 tập phát sóng, chị ấn tượng nhất điều gì về hành trình của mình?
Á quân Vua đầu bếp Ý Đinh Thị Huế:
Có thật nhiều điều để nhớ, không thể nào kể hết được. Những ngày đầu mới đến, mình giống như một cái vali trống không, nhưng giờ đây, nó đã đầy ắp tình cảm của ban giám khảo, của các thí sinh cùng thi.
Nhớ nhất, có lẽ là lần mình được gặp “idol" lớn nhất của mình trong một lần tham gia thử thách của cuộc thi. Đó là ông Mauro Colagreco - đầu bếp người Ý gốc Argentina, bếp trưởng kiêm chủ nhà hàng Mirazur 3 sao Michelin, được bình chọn là nhà hàng tốt nhất thế giới năm 2019.
Một câu nói mà bác nhận xét về mình, để mình lấy nó làm động lực và giữ gìn mãi nó trong trái tim suốt những năm tháng về sau: “Nhìn Huế có vẻ yếu mềm, nhưng ẩn sâu bên trong sức mạnh tiềm tàng”. Mình là người tự ti, dễ nghi ngờ khả năng của bản thân mình, đôi lúc mình cảm thấy bản thân thật thua kém so với mọi người. Nhưng câu nói của bác ấy đã truyền cảm hứng, và thay đổi mình.
PV: Điều gì đã giúp chị Huế thành công tại chương trình?
Á quân Vua đầu bếp Ý Đinh Thị Huế:
Mình nghĩ, điều đưa mình đi tiếp trong cuộc thi tới vòng cuối cùng không phải là tài năng, bởi không khó để tìm một đầu bếp có kỹ năng giỏi. Chính tình yêu đối với ẩm thực dẫn lối cho mình nhìn thấy con đường riêng.
PV: Chị Huế đã kể câu chuyện về ẩm thực Việt Nam tại chương trình như thế nào?
Á quân Vua đầu bếp Ý Đinh Thị Huế:
Trong suốt hành trình tham gia cuộc thi, mình cố gắng hài hòa giữa ẩm thực Việt Nam và Ý, mang dấu ấn cá nhân của mình. Lúc nào mình cũng cố gắng kể câu chuyện về ẩm thực Việt Nam, cho tới tận thực đơn ở vòng chung kết.
Mình cố gắng giới thiệu về ẩm thực Việt Nam càng nhiều càng tốt, từ món cơm nắm đến món nộm ngó sen trong phần thi “Chiếc hộp bí mật", các món ăn lấy cảm hứng từ nước phở, dùng nhiều nguyên liệu, gia vị mang đặc trưng của ẩm thực Việt như nước mắm, đu đủ xanh, gạo nếp… Bên cạnh đó, tôi cố gắng kể, lồng ghép các câu chuyện văn hóa Việt Nam trong những món ăn. Với thực đơn ở vòng chung kết, tôi đã kể câu chuyện về trung thu, về tết. Và thật tự hào khi mang những điều rất Việt Nam đến với một cuộc thi danh giá.
PV: Gần đây, một du học sinh người Pháp có phát ngôn về ẩm thực Việt Nam, rằng: “Ẩm thực Việt Nam không thể nào vươn tầm thế giới". Cũng là một du học sinh nước ngoài, chị nghĩ sao?
Á quân Vua đầu bếp Ý Đinh Thị Huế:
Mình thì tin rằng, ẩm thực Việt Nam là một nền ẩm thực tuyệt vời với những tiềm năng còn chưa khai thác hết, và hoàn toàn có thể vươn tầm thế giới. Mình đã và đang cố gắng góp một phần nhỏ bé của mình, để kể nhiều câu chuyện về ẩm thực Việt đến với càng nhiều người trên thế giới càng tốt.
Chinh phục những “đỉnh cao” mới
PV: Sau những thành công từ chương trình, kế hoạch của chị là gì?
Á quân Vua đầu bếp Ý Đinh Thị Huế:
Với mình, Vua đầu bếp Ý là điểm khởi đầu chứ không phải là đích đến. Tất nhiên khi bắt đầu hành trình này, thành tích cuối cùng là đích đến của mình. Nhưng trải qua rồi, mình có những mục tiêu mới, ấp ủ những giấc mơ lớn hơn.
Con đường sắp tới còn dài so với đích mà mình muốn đến lắm, nhưng mà không sao, mình sẽ cố gắng. Hiện mình cũng có dự định sẽ tiếp tục trau dồi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng cần thiết, khám phá những tiềm năng của bản thân để ngày càng tiến bộ hơn.
PV: Còn kế hoạch của chị dành cho Việt Nam, quê hương mình như thế nào?
Á quân Vua đầu bếp Ý Đinh Thị Huế:
Tới một thời điểm thích hợp, mình sẽ trở về Việt Nam. Mình có nhiều ấp ủ lắm, từ việc dịch sách, mở nhà hàng ở quê hương tới truyền cảm hứng, tình yêu ẩm thực cho những người trẻ có cùng đam mê.
PV: Chị có muốn nhắn nhủ gì với những cô gái trẻ, có niềm đam mê ẩm thực vào dịp 8.3 năm nay không?
Á quân Vua đầu bếp Ý Đinh Thị Huế:
Cách đây ít tháng, không ai, cả gia đình mình cũng không nghĩ rằng một cô gái Việt Nam với vóc người nhỏ bé như mình, từng không biết nấu ăn lại trở thành á quân của chương trình Vua đầu bếp Ý. Nhưng mình đã làm được.
Mình nhận ra chỉ cần tin vào giấc mơ của bản thân, nỗ lực không ngừng nghỉ, thì chắc chắn chúng ta sẽ thành công. Cứ đi rồi sẽ đến, chúc mọi người kiên trì, bền bỉ với giấc mơ của chính mình.
PV: Cảm ơn chị Huế về cuộc trò chuyện hết sức thú vị. Ngày 8.3, chúc chị thật nhiều sức khỏe, và hoàn thành được những mục tiêu mình đặt ra!
Bình luận (0)