Djokovic sẵn sàng cho cuộc chinh phục vĩ đại

12/01/2022 07:49 GMT+7

Hơn 24 giờ sau khi Tòa án liên bang Úc tuyên Novak Djokovic thắng kiện trong vụ liên quan đến giấy phép xin miễn trừ y tế, Bộ Di trú Úc, nơi được cho là có thể phủ quyết quyết định trên, vẫn im hơi lặng tiếng.

Chờ phán quyết từ “quyền lực cá nhân”

Theo các tài liệu công bố trước đó, một trong những bằng chứng quan trọng liên quan đến giấy phép xin miễn trừ y tế của Novak Djokovic là tay vợt số 1 thế giới đã dương tính với Covid-19 hôm 16.12.2021. Dựa trên cơ sở đó, Tennis Australia (Ban tổ chức giải Úc mở rộng) và chính quyền bang Victoria đã cấp giấy miễn trừ y tế ngày 30.12.2021, sau khi anh khỏi bệnh. Đó chính là chứng cứ thuyết phục để thẩm phán Anthony Kelly tuyên Djokovic thắng kiện trong phiên điều trần ngày 10.1.

Novak Djokovic trên sân tập chuẩn bị cho giải Úc mở rộng 2022

Reuters

Tuy nhiên, dù thắng ở phiên điều trần nhưng Djokovic vẫn có thể bị trục xuất theo “quyền lực cá nhân” của Bộ trưởng Di trú Alex Hawke. “Sau phán quyết của tòa, Bộ trưởng Di trú vẫn có toàn quyền quyết định có nên hủy visa của ông Djokovic theo quyền lực cá nhân được quy định Điều 133C (3) của luật Di trú hay không. Bộ trưởng vẫn đang xem xét vấn đề rất cẩn trọng và quy trình vẫn được tiến hành”, phát ngôn viên của Bộ trưởng Hawke cho biết, theo AFP.

Theo Điều 133C (3), luật Di trú năm 1958 của Úc, Bộ trưởng Di trú có quyền ra quyết định hủy visa của một người trái với phán quyết của tòa án nếu đánh giá việc này là vì lợi ích cộng đồng.

Djokovic nói không cần chích ngừa vì bản thân từng nhiễm Covid-19

Theo hãng tin ABC, hôm qua Thủ tướng Úc Scott Morrison đã có buổi điện đàm với đồng cấp phía Serbia là Ana Brnabic về trường hợp của Novak Djokovic. Bên cạnh đó, Chính phủ Úc cho biết họ đang tìm hiểu về sự sai lệch trong tờ khai báo du lịch của tay vợt số 1 thế giới. Trong tờ khai du lịch Úc của Djokovic, anh đã đánh dấu vào ô “Không” với câu hỏi: “Anh có di chuyển đi đâu trong 14 ngày trước chuyến bay sang Úc không?”. Trong khi đó, có bằng chứng cho thấy tay vợt người Serbia đã di chuyển từ Belgrade tới Tây Ban Nha trong 14 ngày trước khi nhập cảnh Úc hôm 5.1. Tờ khai còn ghi chú rằng: “Đưa thông tin sai lệch là lỗi nghiêm trọng, có thể dẫn tới án phạt” và hình phạt cao nhất của việc điền sai thông tin này lên tới 12 tháng tù. Tuy nhiên, Djokovic tiết lộ rằng Liên đoàn Quần vợt Úc đã điền thông tin này thay cho anh.

ATP ủng hộ Nole

Cơ quan quyền lực nhất làng quần vợt (nam) thế giới ATP hôm qua đã lên tiếng ủng hộ Novak Djokovic góp mặt tại Úc mở rộng 2022. “Khi đến Melbourne, rõ ràng Novak Djokovic tin rằng anh ấy đã được miễn trừ y tế cần thiết để đáp ứng đầy đủ các quy định nhập cảnh. Các yêu cầu miễn trừ y tế của Djokovic được đưa ra độc lập, không liên quan tới ATP. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn liên hệ thường xuyên với Tennis Australia để tìm kiếm sự phối hợp trong suốt quá trình. Chúng tôi hoan nghênh kết quả của phiên điều trần vừa qua và mong chờ những sự kiện thú vị trên sân sẽ được diễn ra”, phát ngôn viên của ATP cho biết.

Cũng trong hôm qua, hạt giống số 1 của giải đã có buổi tập đầu tiên để chuẩn bị cho cuộc chinh phục vĩ đại tại Melbourne. Trước đó, Djokovic viết trên Instagram vào tối 10.1, kèm theo bức ảnh chụp anh đứng ở sân Rod Laver - nơi anh từng 9 lần hưởng trọn vẹn hương vị ngọt ngào: “Bất chấp tất cả chuyện đã xảy ra, tôi muốn ở lại và cố gắng tranh danh hiệu tại Úc mở rộng. Tôi bay đến Melbourne để chơi ở một trong những sự kiện quan trọng nhất làng quần vợt, trước những cổ động viên tuyệt vời. Lúc này, tôi không thể nói nhiều hơn, nhưng cảm ơn tất cả các bạn đã sát cánh cùng tôi vượt qua những điều này và động viên tôi luôn mạnh mẽ”. `

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.