Djokovic thua kiện và sẽ bị trục xuất khỏi nước Úc

0 Thanh Niên Online

Trong hôm nay 16.1, phiên điều trần về vụ việc visa của Novak Djokovic đã kết thúc khi tay vợt số 1 thế giới bị xử thua và sẽ bị trục xuất khỏi Úc trong thời gian sớm nhất.

Djokovic thua kiện và sẽ bị trục xuất khỏi nước Úc - ảnh 1

Djokovic sẽ bị trục xuất khỏi nước Úc trong thời gian sớm nhất

REUTERS

Trong phiên tòa, Djokovic đã bị xử thua sau khi sau khi 3 thẩm phán gồm James Allsop, Anthony Besanko và David O’Callaghan thống nhất bảo lưu quyết định hủy visa của Bộ trưởng Di trú Alex Hawke. Như vậy, thất bại này sẽ khiến Djokovic không thể bảo vệ được danh hiệu của mình tại đây và còn bị trục xuất khỏi xứ sở chuột túi. Bởi đây là phiên điều trần cuối cùng của vụ việc lùm xùm của tay vợt số 1 thế giới.

Dù tại phiên tòa, luật sư của Djokovic là Nick Wood đã khẳng định việc Bộ trưởng Di trú Alex Hawke nói rằng Djokovic có nguy cơ gây nguy hại tới cộng đồng và gia tăng khả năng biểu tình chống vắc xin là không có căn cứ.

Wood cũng cho rằng Bộ trưởng đã giải thích sai các thông tin từ truyền thông. Các thông tin ấy khiến người ta đánh giá sai lệch về quan điểm của Djokovic với vắc xin. Các luật sư tin rằng không có đủ bằng chứng chứng minh sự có mặt của Djokovic tại Úc mở rộng sẽ kích thích tâm lý chống vắc xin với mọi người.

Djokovic thua kiện và sẽ bị trục xuất khỏi nước Úc - ảnh 2

Djokovic thất vọng sau phán quyết của tòa án

REUTERS

Trong khi đó, luật sư đại diện cho chính phủ Úc là ông Stephen Lloyd đã nhấn mạnh Bộ trưởng Di trú Hawke không có nghĩa vụ phải chứng minh cho nhận định Djokovic là 1 mối nguy cơ lớn, có thể dẫn tới làn sóng chống tiêm chủng vắc xin. Việc Bộ trưởng Hawke đã đưa ra kết luận hủy visa của Djokovic dựa trên những gì tay vợt này đã làm trong quá khứ và quyết định của Bộ trưởng Hawke là hợp lý, đã được luật pháp quy định.

Thống đốc bang Victoria ông Daniel Andrews, nơi diễn ra giải Úc mở rộng đã đồng tình phát biểu: "Đây là niềm tự hào của nước Úc và nó sẽ không bị ảnh hưởng bởi 1 cá nhân nào đó. Các bạn hãy tiêm vắc xin để tránh những rắc rối xảy ra như vụ việc của Djokovic. Thứ hai tôi muốn khẳng định giải đấu này quan trọng hơn tất cả. Không có cá nhân nào được phép lớn hơn nó. Đây là giải Grand Slam đầu tiên trong năm, 1 trong 4 giải quan trọng nhất của môn quần vợt”.

Djokovic thua kiện và sẽ bị trục xuất khỏi nước Úc - ảnh 3

Những người ủng hộ Djokovic trước tòa án

REUTERS

Sau khi Djokovic thua kiện, BTC giải đã thông báo Salvatore Caruso (Ý, hạng 150 thế giới) sẽ là người thay thế cho hạt giống số 1. Tuy nhiên, việc Djokovic có thể bị cấm nhập cảnh nước Úc trong 3 năm vẫn còn chưa được quyết định. Ngoài việc bị trục xuất, Djokovic còn phải trả toàn bộ chi phí liên quan đến vụ kiện lần này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm