DN được xuất hóa đơn trước để nhận ưu đãi lại được vay vốn ưu đãi

Gia Bách
Gia Bách
23/12/2022 18:14 GMT+7

2 trong 6 đơn vị được doanh nghiệp lập hóa đơn thực hiện dự án điện mặt trời để hưởng ưu đãi lại được vay vốn ưu đãi của Quỹ đầu tư phát triển .

Liên quan thông tin một doanh nghiệp (DN) ở Cà Mau lập hóa đơn cho 6 đơn vị thực hiện dự án điện mặt trời để hưởng ưu đãi, ngày 22.12, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, có ít nhất 2 trong 6 DN bị Kiểm toán Nhà nước (KTNN) nêu tên đã vay vốn ưu đãi của Quỹ đầu tư phát triển để đầu tư dự án điện mặt trời.

"Trước mắt, chúng tôi đã nắm rõ 2 DN được vay vốn của Quỹ đầu tư phát triển để đầu tư dự án điện mặt trời với số vốn 20 tỉ đồng, lãi suất 7,2%/năm. Ngoài ra, có 1 DN trang trí nội thất ở Cà Mau cũng được vay nguồn vốn ưu đãi lên đến vài chục tỉ đồng để thực hiện hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái. Do công tác kiểm tra, xác minh đang thực hiện nên chúng tôi chưa thể cung cấp thông tin cụ thể. Khi hoàn thành công tác kiểm tra, xác minh, chúng tôi sẽ thông tin đến báo chí", nguồn tin thông tin thêm.

Theo KTNN, Công ty TNHH xây lắp điện và thương mại Trương Mỹ Kim (Công ty Trương Mỹ Kim) đã xuất trước hóa đơn kê khai nộp thuế GTGT cho 6 DN thực hiện 7 hợp đồng xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái vào tháng 12.2020. Trong khi thời điểm xuất hóa đơn chưa thực hiện xong 50% công việc và 1 DN chưa thực hiện.

Cũng theo KTNN, việc hoàn thành đưa vào sử dụng trước 31.12.2020 thì các DN được ngành điện mua với giá ưu đãi quy định tại Điều 8 Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 6.4.2020 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam hết hiệu lực 31.12.2020. Vì vậy, có tình trạng thủ tục khai hoàn thành trước 31.12.2020 nhưng thực tế chưa hoàn thành.

KTNN cũng cho rằng, thời điểm xuất hóa đơn, Công ty Trương Mỹ Kim chưa có khối lượng nghiệm thu hoàn thành, đang thi công dở dang nên chưa thử hệ thống điện, do đó chưa có tổng hợp đủ các chi phí đầu vào.

KTNN kiến nghị Cục Thuế tỉnh Cà Mau, tổ chức thanh tra, kiểm tra Công ty Trương Mỹ Kim để xử lý theo quy định pháp luật.

Như Thanh Niên đã thông tin, KTNN vừa kiến nghị chuyển cơ quan thuế kiểm tra, thanh tra làm rõ việc một doanh nghiệp ở Cà Mau lập hóa đơn khi 6 đơn vị này chưa hoàn thành hoặc chưa thực hiện dự án.

Theo đó, KTNN đề nghị Cục Thuế tỉnh Cà Mau và Điện lực tỉnh Cà Mau kiểm tra liên quan đến xác định doanh thu của các công ty điện mặt trời có đúng quy định pháp luật không. Do tại thời điểm nghiệm thu, hoàn thành, ký hợp đồng mua bán đối với dự án điện mặt trời với Công ty Trương Mỹ Kim, 6 đơn vị này chưa hoàn thành hoặc chưa thực hiện dự án.

Cụ thể 6 đơn vị gồm: Công ty TNHH phát triển điện năng lượng mặt trời Cà Mau, Công ty TNHH TMDV thiết bị trường học Thiên Kim; Công ty TNHH TMDV Mỹ Nhung Cà Mau, Công ty TNHH điện năng lượng mặt trời Đầm Dơi, Công ty TNHH TMDV Bảo Hân Cà Mau, Công ty TNHH thiết bị Bảo Duy.

KTNN cho rằng, việc làm này liên quan đến việc hưởng cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam theo quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 6.4.2020 của Thủ tướng Chính phủ hết hiệu lực vào ngày 31.12.2020. KTNN khẳng định, Công ty Trương Mỹ Kim đã lập hóa đơn cho các đơn vị nêu trên trong khi dự án điện mặt trời chưa hoàn thành thi công, lắp đặt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.