Đô đốc Anh: Phòng thủ Nga mạnh hơn dự đoán; Ukraine cần gì?

Đô đốc Anh: Phòng thủ Nga mạnh hơn dự đoán; Ukraine cần gì?

La Vi
La Vi
03/10/2023 14:07 GMT+7

Các tuyến phòng thủ của Nga vững chắc hơn phương Tây dự đoán ban đầu. Đó là nhận định của Đô đốc Sir Tony Radakin, Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Anh.

Vị tướng này cũng lưu ý rằng xung đột Nga-Ukraine có thể kéo dài thêm một thời gian và cần cả sức mạnh quân sự và kinh tế để chiến thắng.

Phát biểu trên một kênh podcast của Mỹ, quan chức này nhấn mạnh phương Tây phải rất cẩn trọng để tránh đưa ra những phán xét vội vã về cuộc phản công của Kyiv. Ông cho rằng cần điều chỉnh lại những kỳ vọng về những gì Ukraine có thể đạt được trong tương lai gần.

Theo ông Radakin, khi bắt đầu phản công mùa hè, Kyiv vẫn đang tìm kiếm thêm thiết bị và đạn dược. Việc thiếu thốn vũ khí đạn dược đã ảnh hưởng đến chiến dịch. Ngoài ra, sai lầm còn đến từ việc đánh giá không chính xác về sức mạnh của Nga. Đô đốc nói: "Trên thực tế, một số hệ thống phòng thủ của Nga đã mạnh hơn dự đoán ban đầu".

Tuy nhiên, ông Radakin nhận định rằng Kyiv đang kiên trì tiến lên và đạt được tiến bộ. Ông cho biết để đạt được kết quả tốt, đồng minh phương Tây phải tiếp tục hỗ trợ Ukraine vì khả năng giành chiến thắng trong cuộc xung đột phụ thuộc vào việc Ukraine có trụ được lâu hơn Nga hay không.

Vị tướng nói: “Quân đội thắng từng trận đánh, nhưng chính nền kinh tế và khả năng tồn tại bền vững mới có xu hướng giành chiến thắng trong cả cuộc chiến”.

Nói về những thách thức mà cuộc phản công của Ukraine đang phải vượt qua, đô đốc Anh đã nhắc đến những trở ngại, bao gồm việc phải sử dụng rất nhiều loại phương tiện quân sự từ nhiều nguồn khác nhau và giải quyết những lo ngại liên quan đến việc binh lính không được huấn luyện đầy đủ.

"Lực lượng [Kyiv] không phải là lực lượng quân nhân chuyên nghiệp, đó là một đội quân công dân", ông Radakin nói, và lưu ý rằng trên thực tế vẫn chưa biết làm sao để một đội quân như vậy có thể vượt qua hệ thống phòng thủ của Nga.

Ukraine đã phát động cuộc tấn công vào đầu tháng 6 nhưng cho đến nay vẫn chưa giành được lãnh thổ đáng kể, ngược lại đã tổn thất nhiều xe tăng và phương tiện bọc thép do phương Tây cung cấp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.