Dở khóc dở cười với quy định trẻ em về quê đón tết phải cách ly 14 ngày

0 Thanh Niên Online

Một số địa phương ở Hà Tĩnh cho rằng trẻ em dưới 12 tuổi từ chưa tiêm vắc xin nên khi về quê phải cách ly 14 ngày. Sự việc này đang đẩy nhiều gia đình trẻ quê Hà Tĩnh vào tình huống dở khóc dở cười.

Từ ngày 19.1, gia đình chị N.X ở Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội đã gắng thu xếp hết công việc để về quê ở thị TT.Tây Sơn, H.Hương Sơn, Hà Tĩnh đón tết sớm.

Dở khóc dở cười với quy định trẻ em về quê đón tết phải cách ly 14 ngày - ảnh 1

Gia đình chị N.X đã bị chính quyền treo biển, căng dây cách ly 14 ngày vì con gái 7 tuổi chưa tiêm vắc xin

đình trường

Theo hướng dẫn phòng dịch Covid-19 của Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh, trường hợp chị N.X đang ngụ ở Q.Nam Từ Liêm, là vùng dịch cấp độ 3 của TP.Hà Nội, nên khi về địa phương phải cách ly tại nhà 7 ngày để theo dõi sức khỏe. “Nhà tôi 2 vợ chồng đã tiêm mũi 3 nên tính toán về quê sớm, để sau 1 tuần hoặc 10 ngày kết quả sức khỏe ổn là có thể đi chơi tết”, chị N.X cho biết.

Tuy nhiên mọi tính toán của gia đình chị N.X đã không như dự kiến, do cháu Đ.L, con gái chị N.X mới 7 tuổi và được xếp vào diện đối tượng chưa được tiêm vắc xin nên buộc phải cách ly 14 ngày. “Cháu còn bé chưa tự phục vụ được bản thân nên bố hoặc mẹ phải ở cùng để chăm sóc con” chị N.X nói và cho biết gia đình buộc phải lựa chọn 1 trong 2 phương án: bố hoặc mẹ ở với con để cùng cách ly 14 ngày, người còn lại tìm nơi khác ở để theo dõi sức khỏe và thực hiện 5K, hoặc người còn lại không có nơi ở khác thì cả nhà phải cách ly cùng nhau. Gia đình chị N.X lựa chọn cách thứ 2.

Từ ngày 20.1, chính quyền TT.Tây Sơn đã căng dây, dán biển và ra quyết định áp dụng biện pháp cách ly tại nhà 14 ngày đối với 3 người trong gia đình chị N.X.

“Việc áp dụng cách ly tại nhà với gia đình không hợp lý, gây nhiều phiền toái bởi trẻ em dưới 12 tuổi làm gì có vắc xin mà tiêm. Gia đình cũng không nói được gì bởi họ cho cả công an, chính quyền đến yêu cầu”.

“Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tuyên bố tạo mọi điều kiện để bà con về quê đón tết nhưng với thực tế của chúng tôi là tạo điều kiện cho bà con về quê cách ly”, chị N.X than thở và khuyến cáo: “Ai ở Hà Nội có ý định về Hương Sơn ăn tết mà có con nhỏ thì lưu ý đừng để lỡ dở như nhà mình”.

Cả nước đã tiêm gần 176 triệu liều vắc xin Covid-19

Trao đổi với Thanh Niên sáng nay, ông Nguyễn Tuấn, quyền Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh, cho hay tỉnh Hà Tĩnh đang áp dụng văn bản 5269 ngày 31.12.2021 của Sở Y tế hướng dẫn thực hiện theo dõi y cách ly y tế và phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, người dân ở vùng dịch đánh giá cấp độ 1, 2, khi về Hà Tĩnh chỉ cần khai báo y tế và thực hiện biện pháp 5K. Cấp độ 3 và 4 thì cam kết cách ly 7 ngày theo dõi sức khỏe 7 ngày. Đối với người chưa tiêm phải cách ly 14 ngày + theo dõi sức khỏe 14 ngày.

“Hướng dẫn của Sở là căn cứ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, chỉ đề cập người chưa tiêm vắc xin mà không phân biệt đó là trẻ em hay là người lớn. Trong khi đó trẻ em dưới 12 tuổi không thuộc đối tượng đượ tiêm vắc xin. Đây là một bất cập lớn mà chúng tôi đã phản ánh tới Bộ Y tế. Khi ra văn bản hướng dẫn thì địa phương không thể trái hay khác với hướng dẫn của Bộ Y tế”, ông Tuấn lý giải.

Tuy nhiên, quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cũng thừa nhận việc áp dụng cách ly tại nhà 14 ngày đối với gia đình chị N.X là địa phương có “phần cứng nhắc” và sẽ tham khảo thêm ý kiến chuyên môn để có biện pháp phù hợp.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải thẳng thắn nhận xét: “Việc áp dụng biện pháp cách ly chống dịch tại một số địa phương do sợ trách nhiệm nên làm cứng nhắc”.

“Tôi đã giao Sở Y tế cập nhật thêm thông tin để hướng dẫn các địa phương cho phù hợp. Các địa phương phải tháo dỡ cách ly dạng này và tự theo dõi sức khỏe”, ông Hải nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vạch trần sự thật chiêu mời làm việc online, dễ dàng kiếm 500 ngàn -1 triệu đồng/ngày trên Potato

Vạch trần sự thật chiêu mời làm việc online, dễ dàng kiếm 500 ngàn -1 triệu đồng/ngày trên Potato

Nhận được lời chào mời hấp dẫn từ một số điện thoại lạ “rủ” làm việc qua online, ông B.V.H (49 tuổi, ngụ TP.HCM) mất hơn 100 triệu đồng chỉ trong 1 tiếng đồng hồ. Ông bối rối, suy sụp cầu cứu cơ quan chức năng vì đó là số tài sản ông cày ngày cày đêm để dành dụm. Đáng chú ý là chiêu trò lừa đảo quá tinh vi, đánh thẳng vào lòng tham "làm nhiệm vụ" dễ dàng mỗi ngày thu nhập như mơ.