Quảng Ninh nới quy định phòng dịch Covid-19 để người dân về quê đón tết

Lã Nghĩa Hiếu
Lã Nghĩa Hiếu
21/01/2022 22:20 GMT+7

Người từ vùng có nguy cơ cao khi về Quảng Ninh dịp tết sẽ không phải cách ly tập trung và còn được bố trí tiêm vắc xin Covid-19 nếu chưa tiêm đủ 3 mũi.

Ngày 21.1, thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, địa phương này vừa có văn bản số 460/UBND-DL1 ngày 20.1.2022 về một số giải pháp thích ứng an toàn kiểm soát dịch Covid-19 trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Người từ vùng nguy cơ cao khi về Quảng Ninh chỉ phải cách ly tại nhà

N.H

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh hủy bỏ việc yêu cầu người dân từ vùng dịch cấp độ 3, 4 (vùng cam, đỏ) phải cách ly tập trung từ 7 - 14 ngày khi về tỉnh, chỉ yêu cầu người dân khi vào địa phương cần khai báo di chuyển nội địa trên ứng dụng PC-Covid.

Người dân trở về địa phương, nơi làm việc, lưu trú cần đến ngay trạm y tế cấp xã, phường để được xét nghiệm nhanh hoặc tự xét nghiệm tại nhà và thông báo kết quả đến cơ quan y tế nơi ở hoặc Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp xã, phường. Ngoài ra, người dân chủ động tự theo dõi sức khỏe, thực hiện nghiêm 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế và khuyến khích xét nghiệm nhanh 2 ngày/lần.

Quảng Ninh tạo mọi điều kiện tốt nhất để người dân được tiêm vắc xin

N.H

Trường hợp người dân chưa tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế mà đã đủ điều kiện tiêm thì liên hệ ngay với trạm y tế tại địa bàn sinh sống, nơi đến lưu trú và làm việc để đăng ký tiêm. Ngoài ra, người dân có thể đến trung tâm y tế tuyến huyện, thị xã, thành phố hoặc các bệnh viện tuyến huyện, tỉnh hoặc trung tâm kiểm soát bệnh tật để được tiêm vắc xin.

Như vậy, sau hơn 3 tháng, Quảng Ninh đã hủy bỏ việc cách ly tập trung đối với người từ vùng nguy cơ cao (vùng 3, 4); bỏ các chốt khai báo y tế ở các cửa ngõ.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, cho biết từ hôm 10.1, địa phương đã dừng các chốt khai báo y tế ở các cửa ngõ của tỉnh. Người dân khi về đến địa phương chỉ phải khai báo y tế. Người dân từ vùng đỏ, cam (vùng 3, 4) khi về tỉnh sẽ cách ly tại nhà 7 ngày, nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Người tiêm chưa đủ liều hoặc chưa tiêm vắc xin sẽ cách ly 14 ngày tại nhà. Kết thúc cách ly, y tế địa phương sẽ test nhanh hoặc người dân có thể tự xét nghiệm và báo kết quả cho trạm y tế xã để xác nhận.

Các tổ Covid-19 cộng đồng sẽ giám sát việc cách ly của người dân

N.H

“Tỉnh tạo mọi điều kiện để người dân được về quê đón tết nhưng khuyến cáo người dân trên địa bàn hạn chế tổ chức các cuộc tụ tập đông người không cần thiết. Người dân phải tự giác trong khai báo, chấp hành cách ly tại nhà, nếu gian dối là vi phạm pháp luật. Các tổ Covid-19 cộng đồng sẽ giám sát việc này”, ông Tuấn nói.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát người từ nước ngoài trở về; trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến biến chủng Omicron phải đưa đi cách ly tập trung phòng dịch Covid-19 tại Trung đoàn 244 (TP.Uông Bí, Quảng Ninh).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.